Dùng vitamin C để làm đẹp sai cách có thể gây nên sỏi thận | TCI Hospital

Dùng vitamin C sai cách có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh và “sửa chữa” các mô ở mọi bộ phận trên cơ thể, đây cũng là chất có khả năng hỗ trợ làm lành vết thương, mờ sẹo, hỗ trợ cho sự hoạt động của dây chằng, mạch máu và làn da khỏe mạnh. Mặc dù là một chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên nếu bạn sử dụng không đúng cách, lạm dụng vitamin C sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận do:

– Vitamin C được chuyển hóa thành axit oxalic và bài tiết qua nước tiểu, tạo thành các tinh thể canxi oxalat không có lợi cho người bệnh sỏi thận.

– Lạm dụng vitamin C sẽ làm tăng hấp thụ canxi từ ruột vào, khiến nồng độ canxi trong máu cao, nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ tạo sỏi thận.

– Việc bổ sung quá nhiều vitamin C khiến tạp chất trong dòng nước tiểu lắng cặn lại và tạo thành sỏi thận

Bổ sung vitamin C như thế nào là đúng cách?

Để bổ sung vitamin C đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cho làn da khỏe đẹp và hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận, cần lưu ý một số điều sau:

Không nên tự ý bổ sung vitamin C

Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin C bởi với từng đối tượng như nam giới, nữ giới, người lớn hay trẻ em thì liều dùng lại khác nhau, việc tự ý dùng sẽ từ chỗ cung cấp vitamin để có lợi cho sức khỏe lại thành có hại.

Nên bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều trái cây, rau tươi

Có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C, không phải chỉ uống thuốc mới cung cấp đủ loại vitamin này, mà có thể bổ sung dưới dạng thức ăn như trái cây, rau xanh… Vitamin C có trong thức ăn là tốt nhất vì không chứa hàm lượng quá cao, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và ít gây tác động đến hình thành sỏi thận.

Tuy nhiên không nên chỉ bổ sung các loại vitamin C mà bỏ qua các vi chất, khoáng chất khác, tốt nhất mỗi người cần có một chế độ ăn phong phú, đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, rau xanh để cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Các biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Để hạn chế nguy cơ mắc sỏi thận thì ăn uống phù hợp vitamin C là chưa đủ, bạn cần phối hợp với những điều sau:

Đi khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe hàng năm giúp các bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn để tư vấn cách bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp và chế độ chăm sóc hợp lý để ngăn chặn mầm bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống điều độ, uống đủ 2-2,5 lít nước/ngày, không bỏ bữa, nên ăn điều độ các loại thịt, cá và rau xanh; tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, thực phẩm chứa nhiều oxalat hay nhưng thực phẩm có hàm lượng muối cao để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận.

Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Tập thể dục thường xuyên, phù hợp sức khỏe, bên cạnh đó cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động và làm việc quá sức.

Related Posts