Dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe góp phần giải quyết bệnh tim mạch thông qua sự tham gia của cộng đồng, đối tác tư nhân, và tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu. | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Mục tiêu chung của dự án là tăng cường hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý tăng huyết áp (THA) ở người trưởng thành. Thông qua dự án, sáng kiến về mô hình quản lý tăng huyết áp dựa vào cộng đồng đã được thử nghiệm triển khai áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh có thay đổi cho phù hợp với thực tiễn của địa phương; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu; giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ ngay từ cộng đồng. Dự án còn huy động và kết hợp với đối tác tư nhân, doanh nghiệp xã hội để tăng khả năng tiếp cận, đáp ứng nhu cầu của bệnh và giảm tải cho hệ thống y tế công. Những điểm đo huyết áp đặt tại khu dân cư, hộ gia đình, tại các doanh nghiệp nhỏ như quán cà phê, kể cả tiệm cắt tóc và làm móng, giúp nhiều người được sàng lọc phát hiện sớm THA. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ THA, họ được chuyển gửi đến các cơ sở y tế công và tư để được chẩn đoán và điều trị sớm. Bên cạnh đó, các cộng tác viên cộng đồng – một cánh tay nối dài của trạm y tế phường, vừa là điểm đo huyết áp di động, theo dõi chuyển gửi và vừa hỗ trợ, nhắc nhở người THA tại cộng đồng tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống. Việc phát hiện sớm bệnh THA và hỗ trợ người mắc THA tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống là chìa khóa để giảm biến chứng của THA.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã tiếp cận và mang lại được hiệu quả trong việc phát hiện sớm THA ở người trưởng thành. Tỉ lệ người tăng huyết áp biết trị số huyết áp của mình tăng huyết áp tăng lên rõ rệt từ 46,9% lên 63,6%. Hơn 58% người trên 40 tuổi tại tại 16 phường, thuộc địa bàn 4 quận dự án đã được sàng lọc THA, 16.455 người được chẩn đoán THA và 11.847 người được điều trị.

Dự án đã sử dụng phần mềm eHTN.Tracker để quản lý thông tin, theo dõi việc khám và điều trị của những người mắc bệnh mạn tính không lây. Phần mềm theo dõi thông tin những người mắc bệnh THA ở Việt Nam cho phép nhân viên y tế dễ dàng theo dõi bệnh nhân và quản lý bệnh nhân tại tuyến y tế cơ sở. Hệ thống còn kết nối với dịch vụ tin nhắn nhắc nhở bệnh nhân tuân thủ điều trị và tự chăm sóc.

Dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe là một trong những dự án tại Việt Nam giải quyết sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Không chỉ riêng về THA, dự án còn mong ước hỗ trợ Việt Nam sử dụng những công cụ, bài học đã trải qua sau 3 năm thực hiện dự án để giúp người dân trong việc dự phòng, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm khác như đái tháo đường. Trong tương lai, mô hình quản lý bệnh không lây dựa vào cộng đồng, lấy con người làm trung tâm sẽ tiếp tục được hoàn thiện để tăng cường đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ thuận tiện, chất lượng, với giá cả phù hợp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *