Chăm sóc sức khoẻ tinh thần người cao tuổi

Tuổi cao, sức yếu, NCT cần được chăm sóc sức khoẻ chu đáo, từ y tế cho đến gia đình.

Sức khoẻ tinh thần không ổn định sẽ tác động đến những bệnh lý nền ở người cao tuổi. (Ảnh minh hoạ: Người cao tuổi khám bệnh tại Bệnh viện Ða khoa Cà Mau).

Ðể có sức khoẻ ổn định, nhiều NCT chủ động duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập luyện thể dục hàng ngày, chăm sóc vườn tược… Những hoạt động này tạo niềm vui nhỏ trong cuộc sống, giúp NCT có sức khoẻ tinh thần tốt hơn.

Ở độ tuổi 70, bà Ngô Thị Ánh, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, duy trì chế độ luyện tập thể dục đều đặn và vừa phải. Bà Ánh chia sẻ: “Huyết áp tôi không ổn định nên phải uống thuốc hàng ngày. Trước khi có dịch Covid-19, tôi tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh vào 5 giờ sáng mỗi ngày để rèn luyện sức khoẻ. Nay câu lạc bộ ngưng hoạt động, không đi ra ngoài tập luyện, tôi tập tại nhà. Việc duy trì tập luyện các động tác thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng, vừa phải, giúp tôi không bị nhức mỏi”.

Bên cạnh việc tập thể dục, vận động vừa phải, nhiều NCT chọn vui thú điền viên khi về già. Vừa chăm sóc hàng rào cây trước nhà, vừa chia sẻ bí quyết có sức khoẻ dẻo dai ở tuổi 69, bà Huỳnh Thị Nhành, xã Việt Khái, huyện Phú Tân, phấn khởi: “Hơn chục năm nay, mỗi ngày tôi đều dành ít thời gian chăm sóc hàng rào cây xanh, làm vườn xung quanh nhà. Nhờ những việc nhỏ này, người tôi không nhức mỏi, tinh thần rất thoải mái”.

“NCT không cần tập thể dục nhiều, chỉ nên luyện tập vừa phải, động tác nhẹ nhàng. Ðây là một trong những cách hiệu quả để giữ tinh thần ổn định, vui vẻ bên con cháu, giúp NCT tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật”, Bác sĩ Hà Trần Thúc Linh cho biết.

Sức khoẻ thể chất phụ thuộc rất lớn vào sức khoẻ tinh thần. Tinh thần lạc quan và vui vẻ thì thể chất khoẻ mạnh. Ngược lại, căng thẳng hay lo lắng kéo dài, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mất ngủ, chán ăn, làm các chức năng trong cơ thể bị ảnh hưởng. Cho nên, ở bất kỳ độ tuổi nào, việc duy trì sức khoẻ tinh thần tốt cũng mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là với NCT.

Bác sĩ Hà Trần Thúc Linh giải thích: “Càng lớn tuổi NCT càng có cảm giác tủi thân vì họ suy nghĩ không phụ giúp được người thân. Bên cạnh đó, càng lớn tuổi khoảng cách thế hệ giữa NCT và con cháu càng lớn nên việc giao tiếp ngày càng ít hơn, lúc này NCT rất dễ bị cô đơn. Ðể duy trì sức khoẻ thể chất tốt, chống lại bệnh tật, ngoài chế độ dinh dưỡng, việc chăm sóc tinh thần cho NCT vô cùng quan trọng”.

Bên cạnh nhân viên y tế, người thân trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ NCT, đặc biệt về tinh thần. “Càng trở về già, thể chất và tinh thần của NCT phụ thuộc rất nhiều vào con cháu xung quanh. Con cháu nên thường xuyên kết nối, trò chuyện với ông bà lớn tuổi để giúp họ vui vẻ, tinh thần thoải mái”, Bác sĩ Hà Trần Thúc Linh cho biết./.

An Kỳ

Related Posts