Đi khám sức khoẻ đi làm cần mang theo gì? Lưu ý cần bỏ túi | TCI Hospital

Đi khám sức khoẻ đi làm cần mang theo gì để quy trình diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian? Bỏ túi những giấy tờ và lưu ý nhất định cần biết trước khi bắt đầu buổi thăm khám, giúp các ứng viên giữ tâm lý thoải mái và nhận kết quả tốt nhất.

1. Vì sao cần khám sức khỏe trước khi đi làm?

Khám sức khỏe trước là điều kiện bắt buộc mà người lao động cần chuẩn bị trước khi đi xin việc tại bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp nào. Và chứng nhận sức khỏe là một trong những giấy tờ thiết yếu nằm trong hồ sơ xin việc thông thường.

Tuy là quy định bắt buộc, song việc tiến hành hoạt động này còn tồn đọng nhiều lỗ hổng. Thay vì thực hiện thăm khám, không ít người lựa chọn hình thức mua/ bán giấy khám sức khỏe với chi phí rẻ để lách luật. Tất nhiên, những giấy tờ này không có giá trị thực tế. Vậy tại sao cần khám sức khỏe trước khi đi làm. Thắc mắc của nhiều người sẽ được chỉ rõ qua 3 điểm lợi ích dưới đây:

– Bản thân người lao động nắm được thực trạng sức khỏe của mình, đồng thời có chế độ điều chỉnh dinh dưỡng, khoa học sao cho phù hợp để cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

– Nhà tuyển dụng xác định ứng viên có đủ điều kiện sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Nhiều ngành nghề đặc thù đòi hỏi rất nhiều về yếu tố sức khỏe. Ví dụ: Người làm trong lĩnh vực nhà hàng, bếp không được mắc các bệnh truyền nhiễm. Tương tự, người lái xe phải đảm bảo thị lực tốt, hay công nhân xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu về thể lực.

– Là cơ sở để nhà tuyển dụng sắp xếp vị trí công việc phù hợp với từng ứng viên. Điều này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng lao động, mà còn là một trong những yếu tố giúp cơ quan, doanh nghiệp đạt được năng suất lao động mong muốn.

3 lợi ích trên phần nào chỉ rõ tầm quan trọng không thể bỏ qua của hoạt động khám sức khỏe trước khi đi làm. Vậy để buổi thăm khám diễn ra nhanh chóng, gạt bỏ những nỗi lo lắng thường gặp thì các ứng viên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. Muôn vàn câu hỏi về thủ tục khám sức khỏe

Lo ngại thủ tục phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn hình thức mua giấy lách luật, thay vì trực tiếp tham gia thăm khám. Chỉ với những gợi ý dưới đây, việc khám sức khỏe trước khi đi làm sẽ trở nên vô cùng đơn giản, dễ hiểu và nhanh chóng.

2.1 Trước khi đi khám sức khoẻ đi làm cần mang theo gì?

Khác với các hình thức thăm khám để cấp chứng nhận sức khỏe khác, khám sức khỏe đi làm chỉ yêu cầu 2 loại giấy tờ cá nhân, đó là:

– Mẫu giấy khám sức khỏe xin việc theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y Tế. Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, người lao động sẽ phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe theo mẫu A3, A4 hoặc khám sức khỏe thẻ xanh (Áp dụng đối với những người làm việc trong ngành thực phẩm).

Cần lưu ý rằng, mỗi mẫu giấy khám sức khỏe sẽ có sự khác biệt về số lượng và loại danh mục khám. Chính vì thế mà chi phí thăm khám sẽ có sự chênh lệch giữa từng loại hình.

– Chuẩn bị 1 ảnh chụp chân dung 4×6 trên nền phông trắng. Và lưu ý thời gian chụp không quá 6 tháng, tính đến ngày đi thăm khám.

2.2. Trong khi đi khám sức khoẻ đi làm cần mang theo gì?

Để quá trình khám sức khỏe được diễn ra thuận lợi, không tốn nhiều thời gian thì việc đầu tiên là bạn cần mang theo ảnh và giấy khám sức khỏe đã chuẩn bị từ trên.

Ngoài ra, bạn có thể mang theo các bệnh án cũ (nếu có) để bác sĩ dễ dàng đưa ra đánh giá về tình trạng sức khỏe hiện tại. Trường hợp không có bệnh án, bạn có thể trực tiếp thông báo với bác sĩ về các tiền sử bệnh lý để nhận được kết quả đánh giá sức khỏe khách quan nhất.

Tương tự như bệnh án thì đơn thuốc mà bạn đang sử dụng đóng vai trò quan trọng để bác sĩ đưa ra kết luận cuối cùng. Nhiều trường hợp sử dụng thuốc điều trị bệnh dẫn đến những sai lệch ngoài ý muốn trong quá trình thăm khám. Vì vậy, người lao động cần nhớ không được giấu bệnh, hãy chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ để có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Tuy không nằm trong diện được hưởng Bảo hiểm y tế, nhưng bạn hãy hình thành thói quen mang theo thẻ BHYT khi đi đến bất kỳ cơ sở y tế nào. Nếu không may phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình thăm khám và tiến hành chữa trị thì thẻ BHYT sẽ lập tức phát huy tác dụng.

3. Chuẩn bị kỹ lưỡng – Thăm khám suôn sẻ

Ngoài các thủ tục thiết yếu cần mang theo khi đi khám sức khỏe, các ứng viên đừng quên chuẩn bị một tâm lý thoải mái, không nên quá căng thẳng bởi các bước thăm khám sẽ diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản. Để có một kết quả thăm khám tốt thì hãy bỏ túi ngay những lưu ý dưới đây:

– Để bụng rỗng trước khi lấy mẫu xét nghiệm máu, tốt nhất chỉ nên uống nước lọc

– Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích,… trước buổi thăm khám

– Mặc đồ rộng rãi, thoái mái, hạn chế mang trang sức bằng kim loại

– Không đeo kính áp tròng khi vào khám mắt, hoặc trang điểm quá đậm khi vào khám da liễu

Với những lưu ý trên, bạn sẽ dễ dàng vượt qua buổi thăm khám để lấy giấy chứng nhận điều kiện sức khỏe đi làm mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Thực tế cho thấy, các buổi thăm khám thường diễn ra tương đối nhanh, bởi danh mục khám đơn giản, không đòi hỏi nhiều. Do vậy, hoạt động này được khuyến khích thực hiện một cách nghiêm túc nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và nhà tuyển dụng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *