Vì sao kẽm tốt cho nam giới? | Vinmec

Kẽm (Zn) là một nguyên tố vi lượng quan trọng, ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng kẽm là thành phần tạo nên ít nhất 300 enzym khác nhau và tham gia vào hàng trăm quá trình chuyển hóa. Bất cứ sự thiếu hụt hay dư thừa kẽm đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kẽm tốt cho nam giới, được coi như khoáng chất “vàng” cho sức khỏe sinh sản và tình dục. Những tác dụng tích cực của kẽm đối với sức khỏe sinh sản nam giới như sau:

  • Kẽm tăng sức mạnh sinh lý và giúp duy trì sức khỏe sinh sản lâu dài: Kẽm là nguyên liệu không thể thiếu trong cấu tạo của testosterone. Đồng thời, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu trúc, tổng hợp và bài tiết nhiều hormon khác. Kẽm cực kỳ cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Hầu hết các trường hợp giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh trùng và tinh trùng loãng là do thiếu kẽm.
  • Giúp tinh trùng tăng khả năng di chuyển: Đối với giới nam, nồng độ kẽm trong tinh dịch liên quan trực tiếp tới chất lượng tinh trùng. Thường xuyên xuất tinh có thể làm thiếu hụt kẽm. Mỗi lần xuất tinh, cơ thể đàn ông cần dùng khoảng 5 miligram kẽm, lượng này tương đương với khoảng 1/2 số kẽm mà cơ thể hấp thu mỗi ngày. Nếu thiếu hụt kẽm cho đàn ông có thể gây ra giảm tần suất tình dục, giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng,bất thường hình thái tinh trùng. Bên cạnh đó, thiếu kẽm cũng là nguyên nhân làm cho lượng tinh trùng di chuyển thấp hơn 50%. Tinh trùng di chuyển kém là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam. Do đó, kẽm chính là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm cho nam giới sẽ giúp tăng cường sức bền và khả năng di chuyển của tinh trùng khi bơi tới trứng để thụ tinh.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến: Kẽm đóng vai trò rất quan trọng đối với tiền liệt tuyến. Lượng kẽm tập trung ở tinh dịch và tuyến tiền liệt nhiều hơn bất cứ cơ quan nào trong cơ thể. Thiếu kẽm ở nam giới có thể nguy cơ gây phì đại tiền liệt tuyến và dẫn đến những thay đổi khác ở tuyến sinh dục nam. Do đó, kẽm liên quan đến khả năng sinh dục, đặc biệt kẽm quan trọng cho đàn ông khi bước qua tuổi trung niên – độ tuổi bắt đầu xuất hiện các vấn đề của tuyến tiền liệt. Hơn thế nữa, kẽm còn có khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra một loại protein có công dụng gây “tê liệt” cadmium – một chất nguy hiểm có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  • Bảo vệ tuyến giáp: Kẽm là một trong các khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình sản sinh ra hormon tuyến giáp. Ở giới nam, nếu quá trình này bị gián đoạn sẽ dẫn tới giảm lượng kích thích tố sinh dục nam.

Related Posts