5 tác hại của việc bỏ bữa sáng khiến bạn phải suy ngẫm • Hello Bacsi

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người bỏ bữa sáng, chẳng hạn như không muốn ăn, lười ăn để dành cho việc ngủ hoặc gộp cả bữa sáng và bữa trưa thành một cho tiết kiệm. Thế nhưng, liệu không ăn sáng thì có sao không?

Những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tác hại của việc bỏ bữa sáng cũng như những ý kiến trái chiều xung quanh để phần nào có câu trả lời cho riêng mình!

5 tác hại của việc bỏ bữa sáng khiến bạn phải suy ngẫm

Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng và nhiều nghiên cứu y khoa, bỏ bữa sáng có thể là làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

1. Bỏ bữa sáng không tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu của tạp chí Jama – tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, những người bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim cao gấp 27% và có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng đầy đủ.

Không những vậy, một nghiên cứu khác trên tạp chí American College of Cardiology cũng chứng minh những người có ăn sáng dù ít hay nhiều thì nguy cơ bị xơ vữa động mạch chỉ khoảng 21%, còn những người không ăn sáng là 67%.

Nguyên nhân được lý giải là do bỏ bữa sáng có thể gây hạ đường huyết, dễ bị tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mãn tính, đặc biệt là đột quỵ.

2. Tác hại của việc bỏ bữa sáng: Tăng nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2

Bỏ bữa sáng có thể làm giảm sự lưu thông máu của cơ thể, khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone điều tiết quá trình chuyển hóa, gây rối loạn đường huyết dẫn đến việc mệt mỏi, chóng mặt và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard với sự tham gia của 46.289 phụ nữ cho thấy những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng có nguy cơ bị tiểu đường típ 2 cao hơn 54% so với những người ăn sáng đầy đủ.

Một nghiên cứu khác thực hiện với 4000 học sinh ở độ tuổi từ 9 – 10 của các nhà khoa học thuộc các trường đại học Cambridge, St George’s London, Oxford và Glasgow cũng khẳng định điều này.

3. Ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái tinh thần và khả năng tập trung

tác hại của việc bỏ bữa sáng

Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn cho thấy ăn sáng đầy đủ có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và nâng cao khả năng nhận thức. Nguyên nhân là do bỏ bữa sáng có thể gây hạ đường huyết, giảm năng lượng cung cấp cho não bộ và cơ thể từ đó dẫn đến cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, giảm sự tập trung.

Related Posts