Ảnh hưởng của khí độc đến vật nuôi – BioFix – Giải Pháp Sinh Học Cho Xử Lý Môi Trường

Các khí thải trong chăn nuôi như NH3, H2S, CH4 tạo nên mùi hôi thối trong hầu hết các khu vực chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi,con người và môi trường. Điều này gây nên mối lo ngại cho người dân sống chung quanh cũng như chủ đầu tư, người quản lý ttrang trại chăn nuôi. Vậy nó gây ra những vấn đề gì, hãy theo dõi bài viết cùng BioFix nhé!

Nguồn gốc của mùi hôi

Khí thải trong chăn nuôi được tạo ra từ quá trình lên men phân hủy phân, nước tiểu, thức ăn dư thừa,…Cường độ mùi phụ thuộc vào mức độ thông thoáng của chuồng nuôi, tình trạng vệ sinh, mật độ nuôi, điều kiện bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm.

Thành phần các chất khí trong chuồng nuôi cũng biến đổi tùy theo giai đoạn phân hủy các chất hữu cơ, thành phần thức ăn, hệ thống vi sinh vật và sức khỏe của vật nuôi. NH3 và H2S được hình thành chủ yếu từ quá trình phân hủy của phân do các vi sinh vật gây mùi hôi, ngoài ra NH3 còn được sinh ra từ sự phân giải urê từ nước tiểu. Thành phần các khí trong chuồng nuôi biến đổi tùy theo giai đoạn phân hủy chất thải hữu cơ, tùy theo thành phần của thức ăn, hệ thống vi sinh vật và tình trạng sức khỏe của vật nuôi. Khí sinh ra chủ yếu là NH3, H2S, CH4 và CO.

Đọc thêm: Giải pháp xử lý môi trường cho ngành chăn nuôi

Ảnh hưởng của khí thải chăn nuôi đến vật nuôi như thế nào?

Khí NH3 từ hoạt động chăn nuôi

Trong chăn nuôi lợn, lượng nước tiểu sinh ra chủ yếu là khí NH3. Tùy vào nồng độ khí khác nhau mà tác hại của khí NH3 gây ra đối với con người và vật nuôi cũng khác nhau. Chất khí này ở nồng độ cao kích thích mạnh lên niêm mạc, mắt, mũi, đường hô hấp dễ dị ứng tăng tiết dịch, hay gây phỏng do phản ứng kiềm hóa kèm theo tỏa nhiệt, gây co thắt khí quản và gây ho. Đặc biệt, nó có thể hủy hoại đường hô hấp, từ phổi vào máu, lên não gây nhức đầu và có thể dẫn đến hôn mê.

  • Đối với con người: Tiếp xúc liên tục với nồng độ NH3 > 6-20ppm sẽ gây ngứa mắt, khó chịu ở đường hô hấp.
  • Đối với gia súc: Nồng độ NH3 > 10ppm làm gia tăng tỷ lệ gia súc bị ho, khi NH3 từ 50ppm -100ppm làm giảm tăng trọng/ ngày: 12-13%. Nếu nồng độ NH3 từ 61ppm sẽ làm giảm 5% lượng ăn.
  • Đối với gia cầm: Nồng độ NH3 > 30ppm làm giảm sản lượng trứng, thịt và gây viêm phổi.

Khí H2S từ hoạt động chăn nuôi

H2S là khí không màu, mùi trứng thối, được sinh ra trong quá trình khử các amin chứa lưu huỳnh trong thời kỳ ủ phân, lưu trữ và xử lý kị khí chất thải. H2S là khí kích thích và gây ngạt. Các phản ứng kích thích trực tiếp vào mô gây viêm màng kết. Hít phải H2S sẽ gây kích thích đối với toàn bộ cơ quan hô hấp và có thể mắc các bệnh về phổi.

Ở 1.500 – 3.000 mg/m3, H2S sẽ hấp thụ từ phổi vào máu gây thở gấp và kìm hãm hoạt động hô hấp. Ở nồng độ cao hơn, H2S ngay lập tức làm tê liệt trung tâm hô hấp. Thông thường nạn nhân sẽ chết do ngạt thở trừ khi được hô hấp nhân tạo kịp thời. Đây là ảnh hưởng độc hại đáng chú ý nhất của độc tính cấp của Hydrosulphur theo đường hô hấp cao, sự kích thích mắt xảy ra ở nồng độ 15-30 mg/m3.

Qua đó chúng ta thấy rõ, các khí thải xuất phát từ hoạt động chăn nuôi ảnh hưởng không nhỏ đến vật nuôi và con người. Để giải quyết hiệu quả các vấn đề về mùi hôi cũng như chất thải từ chăn nuội. BioFix cung cấp giải pháp sinh học bằng cách sử dụng vi vật lợi cùng có trong chế phẩm vi sinh BioFix Soc-S để xử lý mùi hôi một cách hiệu quả nhất.

BioFix hoạt động với phương châm “Cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho đối tác, đồng hành và là nhà cung cấp đáng tin cậy cho nhà nông”. Vì vậy, BioFix cam kết mang lại cho nhà nông giải pháp xử lý mùi hôi, nước thải chăn nuôi, ủ phân an toàn và hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ vấn đề bạn đang gặp phải để được đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm của BioFix hỗ trợ!

——————————————————— BIOFIX VIỆT NAM 🌐Website: www.biofix.com.vn ☎️Hotline: 1900 988 949 📮Email: [email protected]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *