10 tuyệt chiêu tăng cường sức khỏe để bé không ốm khi đi học

Ai cũng biết trường học là nơi rất bổ ích với trẻ nhỏ, là nơi trẻ có thể phát triển nhận thức, kỹ năng và trở thành những cá nhân độc lập. Thế nhưng, nhiều cha mẹ cứ chần chừ mãi không dám cho trẻ đi học chỉ bởi… con đi được hai buổi lại nghỉ ốm cả tuần. Làm thế nào để đi học không còn là nỗi sợ hãi cho cả cha mẹ lẫn bé cưng? Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé.

Vì sao trẻ hay bị ốm khi đi học?

Trường học và nhà là hai môi trường sống khác nhau hoàn toàn. Khi ở nhà bé ít ốm hơn bởi bé không tiếp xúc nhiều với các mầm bệnh nhưng khi đến trường bé có thể bị lây bệnh từ bạn thông qua việc dùng chung khăn mặt, đồ dùng cá nhân như chăn, gối hoặc đồ chơi. Các bệnh trẻ dễ bị lây nhiễm ở trường là bệnh về đường hô hấp, tay chân miệng, cúm, bệnh sởi, đau mắt đỏ…

Nhiều trẻ không chỉ bị ốm mà còn mắc các bệnh ngoài da, bị táo bón do uống ít nước, tâm lý lo lắng khi xa rời người thân. Không những vậy, một số bé còn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu bởi trẻ nín tiểu, uống ít nước, không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu.

10 lời khuyên để bé không ốm khi đi học cực hữu ích

Theo các bác sĩ, khi đi học, trẻ chắc chắn sẽ nhiễm bệnh, bạn đừng mong bé cưng nhà mình không mắc bất kỳ bệnh gì bởi điều đó gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, dù vậy, bạn cũng cần chủ động giải quyết các bệnh vặt và hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng cho trẻ. Cụ thể, bạn cần:

1. Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch

Để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh cho con, bạn cần đảm bảo bé được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Với những mũi tiêm chủng dịch vụ, tùy vào hoàn cảnh và quan điểm của gia đình nhưng cũng nên cho bé tiêm đủ, đặc biệt là mũi vắc xin phòng bệnh cúm vào tháng 9, tháng 10 hàng năm.

2. Dạy con rửa tay đúng cách

Rửa tay là một trong những cách phòng bệnh hữu ích nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ riêng hành động rửa tay của trẻ đã có thể làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus, nấm… vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh thường gặp ở trường học. Để bảo vệ sức khỏe con yêu, bạn cần dạy trẻ rửa tay đúng cách càng sớm càng tốt, đặc biệt là rửa tay sau khi ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn không chỉ giúp rửa sạch các vi khuẩn có hại trên tay mà còn giúp phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và người xung quanh.

Related Posts