Vì Sức khỏe Phụ nữ – bắt đầu từ sức khỏe của bản thân • Hello Bacsi

Trong xã hội (và đặc biệt giữa thời kỳ dịch bệnh như hiện nay), phụ nữ thường được gắn liền với vai trò “người chăm sóc cho người khác”.

Có lẽ vì vậy mà chúng ta cảm thấy khó xử, ngần ngại, hay thậm chí sợ thành người-ích-kỉ, nếu phải chuyển cán cân từ chăm sóc người khác sang chăm sóc bản thân mình.

Có lẽ cũng vì vậy mà rất nhiều người trong chúng ta phấn đấu miệt mài để vừa đáp ứng được những kì vọng mà xã hội đã đặt lên vai chúng ta, vừa theo đuổi được đam mê, mong ước của bản thân mình.

Trong độ tuổi đôi mươi của mình, tôi đã cố gắng trở thành hình mẫu “phụ nữ thành công” mà xã hội thường nhắc tới: là người nhân viên xuất sắc, là người sếp đáng nể tại công ty, là người con biết chăm sóc gia đình, là người vợ tương lai đảm đang, là người bạn thông thái luôn luôn hỗ trợ tiếp sức cho bạn mình, là một người công dân đóng góp tích cực cho cộng đồng qua các hoạt động xã hội, vv

Mỗi cuối ngày, kể cả ngày cuối tuần và ngày nghỉ, tôi trở về căn phòng của mình, không còn thời gian và năng lượng gì sót lại cho chính bản thân. Trong nhiều năm trời, tôi sống với cái bao tử thường xuyên trở chứng, những giấc ngủ chập chờn, những cơn khó thở do căng thẳng lo âu, và cái cảm giác “Tôi vẫn chưa làm đủ” thường trực bên mình.

Đó là lí do ở hiện tại, mỗi ngày tôi đều chọn khỏe mạnh, hạnh phúc cho bản thân thay vì thành công theo tiêu chuẩn xã hội.

Đó cũng là lí do tôi đến với Hello Bacsi, nơi giá trị hàng đầu chính là Sức khỏe trên tất cả”.

Cũng tại đây, tôi có may mắn được làm việc và kết nối với những người phụ nữ đang công tác trong các mảng chăm sóc sức khỏe đa dạng. Dù ở bất cứ vai trò nào, công tác nào, chúng tôi nhìn thấy ở nhau một điểm chung vô cùng đẹp đẽ: Sức khỏe chính là nền tảng để chúng tôi vươn lên, phát triển và hạnh phúc.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3, hân hạnh mời bạn đọc Hello Bacsi cùng tôi ngồi lại với những phụ nữ đang chọn “Sức khỏe trên tất cả” này, trò chuyện về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe phụ nữ – mà trước hết là sức khỏe của bản thân.

Hiền Lane, nữ lãnh đạo cấp cao tại Hello Health Group: Thành công xuất phát từ mong muốn, suy nghĩ và sức khỏe

Vì Sức khỏe Phụ nữ - bắt đầu từ sức khỏe của bản thân • Hello Bacsi

Hiền Lane – Phó Chủ tịch Cấp cao tại Hello Health Group – một trong những “nữ tướng” được mọi người yêu mến, dấn thân và dẫn dắt Hello Health Group (HHG) từ những ngày đầu tiên thành lập đến nay. Chị là người đi đầu trong việc kí kết các dự án hợp tác lớn, trải rộng các thị trường châu Á để nâng cao nhận thức người dùng về các vấn đề sức khỏe, đặc biệt trong mảng Sản, Nhi khoa.

Chia sẻ với chúng tôi, người phụ nữ mạnh mẽ vẫn chỉ khiêm nhường cho rằng, “Đấy là nỗ lực của toàn bộ tập thể. Đội ngũ của tôi luôn được “truyền lửa” để luôn cảm nhận được sự thành công và thành tựu. Khi có điều đó trong nội lực của mình, chúng tôi dễ dàng đạt được thành công thực tế với những mục tiêu cụ thể. Bất kể quy mô dự án như thế nào, chúng tôi đều triển khai và hoàn thành nó một cách tốt nhất”.

Thật vậy, trực giác và suy nghĩ của người phụ nữ dẫn dắt đội ngũ kinh doanh vùng tại HHG càng cho thấy sự ấn tượng. Chị nhìn nhận mối liên hệ, tầm quan trọng của việc am hiểu về sức khỏe để có thể ứng dụng và thành công trong công việc, cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. “Là một người phụ nữ, điều đó cho phép chúng tôi có trực giác cùng sự thấu hiểu về cảm xúc, hành vi, tình cảm và cả những kiến thức khoa học, sức khỏe. Khả năng đồng cảm mang đến lợi thế lớn để người phụ nữ dễ đạt được thành tựu, bởi vì họ luôn đặt bản thân mình vào tình huống của người khác để hiểu, cảm thông và gợi ý những giải pháp phù hợp.”

Bạn hãy nhận biết điều đó, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và trao đổi cởi mở những gì bạn đang trải qua với người quen, và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đừng loại bỏ bất kỳ triệu chứng hoặc mối quan tâm nào, vì mọi dấu hiệu đều có “tiếng nói” của nó.

Bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung: Bác sĩ đa-zi-năng để lan tỏa nhiều kiến thức sức khỏe đến mọi người

Vì Sức khỏe Phụ nữ - bắt đầu từ sức khỏe của bản thân • Hello Bacsi

Là một bác sĩ sản khoa vốn công việc đã có nhiều áp lực và hạn hẹp về thời gian dành cho bản thân, bác sĩ Huỳnh Kim Dung – chuyên khoa sản, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, vẫn quyết định lập nên kênh Youtube và Fanpage riêng để nhằm thỏa mãn đam mê “chia sẻ kiến thức đến với mọi người”.

“Dung vốn là người rất thích chia sẻ thông tin, kiến thức mình có được, bắt nguồn từ công việc Dung làm hàng ngày. Mỗi ngày Dung gặp và khám cho nhiều bệnh nhân, hiểu được sự lo lắng, cảm giác của họ. biết được vấn đề nào thường gặp, những điều nên và không nên được đúc kết được từ việc tổng hợp nhiều nguồn tài liệu, từ những va chạm lâm sàng,… nhưng không thể nào truyền tải hết trong một lần khám vì thời gian không cho phép. Thế là Dung ấp ủ ý tưởng phổ biến những kiến thức cho mọi người qua mạng xã hội và nó đã duy trì được gần 10 năm nay.”

Bác sĩ Kim Dung đồng thời cũng hiện là một trong số những bác sĩ trong đội ngũ chuyên gia tham vấn của Hello Bacsi. Khi được hỏi về điều gì có thể khiến chị có nhiều năng lượng để làm được nhiều việc cùng một lúc đến vậy, bác sĩ Kim Dung vui vẻ chia sẻ rằng: “Trước đây Dung không được như vậy, không biết quý trọng sức khoẻ của mình. Lúc mới ra trường, Dung hăng say lao đầu vào công việc nên không giữ sức, ăn uống vô độ, không tập luyện vì toàn bộ thời gian Dung ở suốt trong bệnh viện. Nhưng khi nhận ra cơ thể xuống cấp, Dung đã nhận và tập sống chậm lại, biết yêu thương cơ thể và sức khỏe của mình.”

Related Posts