Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non là gì?

Đánh giá bài viết

Trong trường mầm non có rất nhiều công việc, mỗi công việc gắn với một chức vụ. Nếu hiệu trưởng và hiệu phó quản lý trường, bảo mẫu và giáo viên là người chăm sóc, nuôi dạy trẻ vậy ai sẽ là người lo vấn đề ăn uống của các bé. Câu trả lời chính là cấp dưỡng mầm non. Hãy cùng tìm hiểu nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non trong bài viết sau nhé!

Tầm quan trọng của người cấp dưỡng mầm non

Trường mầm non, dù là ở bất cứ hình thức nào (công lập, dân lập hay trường quốc tế) đều có chức năng chính là chắp cánh cho những bước phát triển đầu đời của bé. Điều đó đồng nghĩa với việc đây là nơi chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề về học tập, vui chơi, sinh hoạt và lẫn sức khỏe tâm sinh lý của trẻ. Trong đó, quan trọng nhất là vấn đề dinh dưỡng của bé.

Và người chịu trách nhiệm cho từng bữa ăn của các bé chính là người nhân viên cấp dưỡng mầm non. Họ không tiếp xúc trực tiếp hay tham gia vào quá trình giáo dục trẻ. Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non gắn liền với những căn bếp cùng các dụng cụ nấu ăn và thực phẩm.

Trách nhiệm của người cấp dưỡng là tính toán và lên kế hoạch cung cấp cho bé những bữa ăn vừa ngon miệng, vừa an toàn, vừa đủ chất để trẻ có đủ năng lượng cho việc học tập, vui chơi đồng thời phát triển tốt nhất.

Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non
Tầm quan trọng của người cấp dưỡng mầm non

Cụ thể về nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non ngay sau đây nhé!

Tính toán dinh dưỡng

Đầu tiên, người cấp dưỡng mầm non phải nắm được chế độ dinh dưỡng trong trường mầm non. Họ cần cần chắc chắn rằng các bé cần những chất gì, liều lượng ra sao, khẩu phần thế nào,… để tính toán lượng dinh dưỡng phù hợp và phân bố chúng một cách khoa học vào các bữa ăn.

Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của bé. Do đó, bất cứ nhân viên cấp dưỡng nào cũng phải nắm rõ.

Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non
Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non tiếp theo là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Nó có tác động rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển đề kháng của bé. Do đó, những người cấp dưỡng mầm non cần đặc biệt chú trọng vào vấn đề này.

Nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thể trạng và hệ tiêu hóa yếu ớt của bé sẽ khó lòng chống lại các tác động của vi khuẩn gây hại và bị bệnh chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi.

Những thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn của bé phải tươi sống, được giám định kỹ càng, đảm bảo chất lượng và được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi cán bộ quản lý. Bên cạnh đó, khâu chế biến, dụng cụ chế biến, phục vụ bữa ăn đều phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn.

Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non
Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo sự ngon miệng và hứng thủ ăn của bé

Ngoài ra, một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại không ngon miệng và không gợi được hứng thú ăn uống của trẻ thì cũng vô nghĩa. Do đó, những người cấp dưỡng mầm non phải có tay nghề nấu ăn từ khá trở lên và hiểu được khẩu vị của các bé.

Một điều quan trọng nữa chính là cách khiến bữa ăn của bé trở nên thú vị. Điều này đòi hỏi người cấp dưỡng phải có kỹ thuật trưng bày, trang trí và cắt tỉa thực phẩm tốt.

Nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non
Đảm bảo sự ngon miệng và hứng thủ ăn của bé

Quản lý bếp ăn

Nhiệm vụ cuối cùng của người cấp dưỡng mầm non chính là quản lý bếp ăn. Sau mỗi ngày làm việc, bếp ăn phải được đưa về nguyên trạng ban đầu: khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ tuyệt đối. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, dụng cụ nấu ăn và thực phẩm có trong phòng bếp cũng phải được quản lý và kiểm kê thường xuyên để đảm bảo không có sự thiệt hại đáng kể.

Nhiều người nghĩ rằng nghề cấp dưỡng chẳng mấy mệt nhọc, nhưng hãy nhớ rằng, dù không chịu nắng gió nhưng nghề này cũng không hề nhẹ nhàng đâu. Và những điều đó chỉ người trong nghề mới hiểu. Sau bài viết nhiệm vụ của cấp dưỡng mầm non này, mong bạn đọc sẽ hiểu thêm một chút về nghề này.

Related Posts

3 bộ phận của cá nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

Trên thực tế, đa số mọi người thường truyền tai nhau rằng cá tốt cho sức khỏe nhưng tốt như thế nào và ăn sao cho tốt…

Sò lụa có tác dụng gì có độc không có xuất xứ từ đâu

Từ lâu sò lụa luôn là loại thực phẩm rất được ưa chuộng của những người yêu thích hải sản bởi hương vị và độ dai tuyệt…

✴️ Bệnh suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng

ĐẠI CƯƠNG Định nghĩa: Suy dinh dưỡng là thuật ngữ chuyên ngành chỉ tình trạng bệnh lý gây ra bởi sự cung cấp không đủ hay không…

Ngũ cốc B'fast bao nhiêu calo? Hiệu quả giảm cân của ngũ cốc B'fast

Ngũ cốc B’fast là loại thức uống ngũ cốc yến mạch thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đến từ thương hiệu VinaCafé đã không còn xa lạ…

Bột ngũ cốc dinh dưỡng 20 loại hạt cao cấp

NGŨ CỐC THIỆN BẢO 20 LOẠI HẠT MÓN QUÀ QUÝ TỪ ĐẤT MẸ 🫘Ngũ cốc luôn được xem là bữa ăn lành mạnh bởi nó có chứa…

Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ

Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ vẫn là nỗi băn khoăn của đa số của các bà mẹ. Mẹ tăng ít thì sợ con…