Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Chắc chắn bạn chẳng xa lạ gì với chế độ ăn kiêng Whole30 phải không nào? Nếu bạn là 1 fan của Instagram chắc chắn ngày nào cũng thường thấy nhiều bức ảnh trước và sau khi áp dụng chế độ gảm cân Whole30. Tuy nhiên, có lẽ bạn cần đọc kỹ bài viết này trước khi chọn.

Whole30 là gì?

che do an kieng whole30

Xem thêm:: Whole30 thực đơn

Whole30 là chương trình ăn kiêng trong 30 ngày với những thực phẩm nhất định để giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe. Phương pháp này do cặp đôi HLV và chuyên gia dinh dưỡng thể thao người Mỹ Dallas – Hartwig.

Đây là phương pháp giảm cân thế hệ mới, tổng hợp khoa học của các chế độ ăn kiêng low carb, detox và eat-clean. Điểm mạnh chính là không cần nhịn ăn, không gặp tác dụng phụ.

Dù chỉ kéo dài 30 ngày, nhưng đòi hỏi bạn phải có ý chí cao và công sức để chuẩn bị thức ăn phù hợp. Chế độ ăn này sẽ giúp thay đổi thói quen ăn uống của bạn, để trở nên lành mạnh hơn.

Tại sao cần cân nhắc trước khi áp dụng chế độ ăn kiêng Whole30?

Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Bạn phải cắt giảm rất nhiều nhóm thức ăn hàng ngày. Tuân thủ chế độ ăn Whole30, tức là bạn sẽ không được ăn ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, rượu bia, đồ ngọt, trừ trái cây trong 30 ngày.

Những thứ bạn ăn được gồm có các loại rau, hạt, trái cây, thịt, hải sản, trứng, khoai tây và khoai lang. Người thực hiện Whole 30 cần có tâm lý thoải mái, tập luyện nhẹ nhàng, không nhịn ăn.

Chỉ cần vượt qua 30 ngày này, bạn sẽ không còn cảm thấy thèm đồ ngọt như trước đây, cơ thể thanh lọc hơn, bớt mỡ thừa, có thể giảm 4-5kg/tháng.

Dưới đây là 5 lý do bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định:

Lý do 1: Rất khó để thay đổi thói quen

Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Đã là thói quen thì rất khó thay đổi. Muốn thay đổi, phải có 1 thói quen khác thay thế. Ví dụ, bạn nhai kẹo cao su để thay cho hút thuốc.

Chỉ 30 ngày thì rất khó để thay đổi thói quen hàng năm trời của bạn. Sau 30 ngày này, nếu quay lại ăn uống như xưa thì coi như uổng công.

Tất nhiên là thay đổi thói quen ăn uống không khoa học trước đây là rất tốt, nhưng chế độ ăn này chỉ mang tính tạm thời. Nếu được, hãy thay đổi thói quen trong nhiều năm sau đó.

Lý do 2: 30 ngày là chưa đủ

Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Nếu muốn thiết lập lại hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể thì 30 ngày là chưa đủ. Để phá vỡ thói quen thì cần ít nhất vài tháng tới vài năm, tùy vào thói quen.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ tiêu hóa do não bộ chỉ huy và cần ít nhất 3 tháng để bắt đầu thay đổi dần.

Lý do 3: Chế độ ăn không cân bằng

Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Vì nguồn protein chính trong phương pháp này là thịt và trứng, nên sẽ gây lượng cholesterol cao.

Tiếc là những thực phẩm trong danh sách hạn chế lại gồm có đậu và ngũ cốc, nguồn cung cấp protein lành mạnh.

Lý do 4: Cần nghiêm khắc với bản thân hơn

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chúng ta bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Điều đó, khiến cho bạn khó lòng áp dụng chế độ giảm cân Whole30 trong khi không ai áp dụng cả.

Lý do 5: Whole30 rất khắc nghiệt và không có chỗ cho sai lầm

Chế độ ăn kiêng Whole30: 5 lý do bạn cần cân nhắc trước khi thử

Nếu bạn tự buông lỏng trong 30 ngày này thì coi như đã uổng công. Do đó, ngay từ ngày đầu tiên cho tới ngày cuối cùng phải có kỷ luật thép.

Related Posts