Rối loạn hệ tiêu hóa tiếng Anh là gì? Thuật ngữ, phiên âm và câu hỏi

Rối loạn tiêu hóa tiếng Anh là gì? Có những câu hỏi và thuật ngữ nào trong tiếng Anh về tình trạng hệ tiêu hóa bị rối loạn? Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy tham khảo nội dung của bài viết để được các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa giải đáp chi tiết.

Rối loạn hệ tiêu hóa tiếng anh là gì?

Rối loạn hệ tiêu hóa là hiện tượng rất phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải từ trẻ em cho đến người lớn tuổi, không phân biệt giới tính. Hội chứng này xảy ra khi các cơ vòng ở hệ tiêu hóa co thắt bất bình thường gây đau bụng và các vấn đề về đại tiện.

Để tìm hiểu rõ về tình trạng này, nhiều người thường tìm đến các tài liệu nước ngoài để tham khảo, đặc biệt những nguồn từ tiếng Anh.

Vậy rối loạn tiêu hóa tiếng Anh là gì?

Theo wikipedia, rối loạn hệ tiêu hóa tiếng Anh là digestive disorders hay disorders of the digestive system. Đây là một thuật ngữ chung để chỉ các vấn đề khác lạ xảy ra ở hệ tiêu hóa với các biểu hiện chính là khó tiêu, đầy hơi, hôm tiêu chảy, ngày táo bón, đau bụng,…

Rối loạn hệ tiêu hóa tiếng Anh là gì? Câu hỏi, thuật ngữ tiếng Anh về bệnh
Bị rối loạn tiêu hóa tiếng anh là gì?

Đây không phải là một căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ được coi là một hội chứng thường gặp. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi cơ thể có các triệu chứng của rối loạn đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là chuyện ăn uống, vệ sinh. Nếu các triệu chứng của bệnh diễn ra lâu ngày mà không khỏi hoặc trầm trọng hơn thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám.

Bởi vì rất có thể bạn đang mắc một căn bệnh nào đó liên quan đến hệ tiêu hóa. Thăm khám và phát hiện sớm sẽ giúp điều trị bệnh dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Các câu hỏi tiếng anh về rối loạn tiêu hóa

Ngoài vấn đề “rối loạn hệ tiêu hóa là gì?” (What are disorders of the digestive system?) đã nêu ở phần trên. Để bạn đọc hiểu hơn về rối loạn hệ tiêu hóa, trong phần này, bài viết sẽ giải đáp cho bạn đọc một số câu hỏi thường gặp nhất về bệnh trong tiếng Anh.

  1. How do you know if your digestive system isn’t working properly?

Làm thế nào để biết hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động không đúng? Khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt (rối loạn tiêu hóa) thì sẽ có những điều bất thường xảy ra như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón nhiều lần trong ngày,… Điều này khiến cho cơ thể mệt mỏi, giảm cân, da nhợt nhạt,…

  1. What is the reason of digestive disorders?
Rối loạn hệ tiêu hóa tiếng Anh là gì? Câu hỏi, thuật ngữ tiếng Anh về bệnh
Một số câu hỏi về bệnh rối loạn tiêu hóa trong tiếng anh

Nguyên nhân của rối loạn đường tiêu hóa là gì? Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa. Phổ biến là chế độ ăn uống không hợp lý, tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc, stress kéo dài và mắc phải các bệnh đường tiêu hóa.

  1. What’s the symptoms of digestive disorders?

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là gì? Những triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy và táo bón),….

  1. How to digestive disorders diagnosed?

Rối loạn đường tiêu hóa được chẩn đoán như thế nào? Sau khi khám lâm sàng các biểu hiện của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm như siêu âm, nội soi dạ dày, CT scan ổ bụng,…Với những biện pháp này, sẽ giúp phát hiện những vấn đề hoặc bệnh lý trong hệ tiêu hóa.

  1. What is the best treatment for digestive disorders? Diet, lifestyle changes can make a big difference.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất là gì? Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này.

Bạn nên tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, khó tiêu. Không sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có chứa nhiều cồn. Nên ăn nhiều rau xanh, ăn uống đúng giờ. Xây dụng chế độ làm việc cũng như nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng.

Nếu nguyên nhân là do bệnh lý gây ra thì bạn cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc kết hợp phác đồ điều trị cùng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng của bệnh.

Thuật ngữ tiếng anh về hệ tiêu hóa

Cùng tìm hiểu một số thuật ngữ chuyên ngành về hội chứng rối loạn hệ tiêu hóa trong tiếng Anh. Có thể những thuật ngữ này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Digestive system (hệ tiêu hóa): Là cơ quan đảm nhận về việc dung nạp và tiêu thụ thức ăn.

Gastroenterologist (bác sĩ tiêu hóa): Người phụ trách các việc chẩn đoán, chữa trị bệnh đường tiêu hóa.

Gastroenterology (khoa tiêu hóa): Nơi khám và điều trị các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa tiếng anh là Digestive disorders

Stomach (dạ dày): Cơ quan lưu trữ và tiêu hóa thức ăn.

Stomach diseases (bệnh dạ dày): Có nhiều bệnh khác nhau như trào ngược dạ dày (Gastroesophageal reflux disease), đau dạ dày (stomach pain), viêm loét dạ dày (stomach ulcers),… là các tác nhân chính gây rối loạn hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa và ăn sữa chua không?

Rối loạn hệ tiêu hóa tiếng Anh là gì? Câu hỏi, thuật ngữ tiếng Anh về bệnh
Thuật ngữ rối loạn tiêu hóa tiếng anh

Gastrointestinal disease: Bệnh đường tiêu hóa

Epigastric zone (vùng thượng vị): Là vùng từ rốn đến dưới xương ức.

Epigastric pain: Đau thượng vị – một triệu chứng rất phổ biến của các căn bệnh đường tiêu hóa.

Colon: Đại tràng hay còn gọi là ruột già – bộ phận gần cuối ở hệ tiêu hóa với 3 bộ phận chính là manh tràng, trực tràng và kết tràng.

Digestive disorders Symptoms: Triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Irritable Bowel Syndrome: Hội chứng kích thích ruột

Gallbladder: Túi mật

Gallstones (sỏi mật): Một trong những nguyên nhân gây rối loạn hệ tiêu hóa.

Stomachache, bloating, diarrhea, constipation: Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón – những triệu chứng của rối loạn đường tiêu hóa.

CT scan (chụp CT), Endoscopy (nội soi), Ultrasound (siêu âm), Upper GI (gastrointestinal) series (chụp với Barium): Các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh đường tiêu hóa.

Ngoài ra, còn rất nhiều thuật ngữ tiếng Anh về hệ tiêu hóa khác, bạn có thể tìm hiểu thêm ở các từ điển chuyên ngành.

Trên đây là giải đáp chi tiết về câu hỏi “rối loạn tiêu hóa tiếng Anh là gì?”. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết thêm được nhiều thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến hệ tiêu hóa. Nhờ đó, sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu, học tập và chữa trị bệnh về tiêu hóa. Chúc quý độc giả sức khỏe!

Bác sĩ Trần Hùng

Related Posts