Vắc xin 5 trong 1 là mũi gì? nên tiêm dịch vụ hay tiêm miễn phí?

Hỏi:

Vợ tôi sắp sinh con trai đầu lòng vào tháng 9 này, giờ tôi đang xem xét đến việc tiêm phòng sau sinh cho cháu. Tôi được biết là khi được 2 tháng thì cháu phải tiêm phòng mũi vắc xin 5 trong 1. Nhưng tôi nghe nói có 2 loại là: vắc xin 5 trong 1 miễn phí của hàn quốc và vắc xin 5 trong 1 dịch vụ (của Pháp). Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi là nên chọn tiêm vắc xin dịch vụ hay tiêm miễn phí thì tốt và yên chí hơn? Cho tôi hỏi ngoài địa chỉ 180 Trường Chinh thì VNVC còn chi nhánh nào khác nữa không?

Trả lời:

Chào anh!

Giống như anh, rất nhiều phụ huynh chuẩn bị đón thành viên mới có cùng băn khoăn đó là nên cho con tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 dịch vụ hay trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trung tâm tiêm chủng VNVC xin cung cấp thông tin về 2 loại vắc xin này để từ đó anh có cơ sở chọn vắc xin phù hợp.

Hiện vắc xin 5 trong 1 có 2 loại là Pentaxim (Pháp) và Quinvaxem (Hàn Quốc). Trong đó, mũi vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Nhà nước tài trợ (miễn phí).

Tiêm phòng mũi vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 giúp ngăn ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra (mũi tiêm này không ngừa bệnh bại liệt).

Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem là vào các tháng tuổi thứ 2, 3, 4 của trẻ, tiêm mũi nhắc cần tiến hành khi trẻ được 13 – 24 tháng tuổi (Tuy nhiên, tại Việt Nam, mũi nhắc thường sử dụng là vắc xin DTP – vắc xin phối hợp phòng bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, được tiêm nhắc vào thời điểm trẻ 16-18 tháng). Bên cạnh lịch tiêm của trẻ, gia đình cần nắm thông tin lịch tiêm hàng tháng tại các trạm y tế xã phường để đưa bé đi tiêm phòng.

Còn nếu chọn tiêm chủng dịch vụ, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin Pentaxim 5 trong 1, với lịch tiêm tương tự như vắc xin Quinvaxem. Vắc xin Pentaxim ngăn ngừa 5 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn Hib.

Điểm khác biệt giữa 2 loại vắc xin này mà các bậc phụ huynh quan tâm đó là thành phần ho gà: nếu như thành phần Ho gà trong Quinvaxem là ho gà toàn tế bào (nghĩa là vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ) thì Pentaxim là ho gà vô bào (chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn).

Chính vì Pentaxim có chứa thành phần ho gà vô bào – ít gây phản ứng phụ sau tiêm (như sốt, đau tại chỗ, quấy khóc) hơn, nên nhiều phụ huynh chọn vắc xin dịch vụ này để tiêm cho con. Mặt khác, khi anh chọn tiêm chủng dịch vụ, gia đình có thể chủ động thời gian hơn.

Tại VNVC, gia đình có thể đặt hẹn lịch tiêm, đặt giữ vắc xin cho con nhằm đảm bảo luôn có sẵn vắc xin vào thời điểm con cần tiêm chủng theo lịch.

Việc chọn tiêm phòng mũi vắc xin 5 trong 1 loại nào là tuỳ thuộc vào sự lựa chọn và điều kiện của gia đình. Điều quan trọng nhất là cần tiêm đủ mũi và bám sát lịch tiêm để nâng cao hiệu quả phòng bệnh của vắc xin.

Trường hợp chọn tiêm dịch vụ, phụ huynh nên chọn cơ sở tiêm chủng có nguồn vắc xin ổn định và có dịch vụ đặt giữ vắc xin nhằm đảm bảo vắc xin không bị thiếu/ hết vào đúng thời điểm trẻ cần tiêm.

>> Phân biệt vắc xin Quinaxem, vắc xin 6 trong 1 và vắc xin Pentaxim

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, việc kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi tiêm và theo dõi 30 phút sau khi tiêm rất quan trọng. Gia đình anh cần lưu ý đến điều này.

Để được tư vấn Quý Khách có thể nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Để đặt tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1 tại VNVC, anh có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline 028.7300.6595.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Related Posts