11 nguyên nhân phổ biến của phát ban da | Vinmec

Đánh giá bài viết

Phát ban da ( còn gọi là mề đay) là một sự bùng phát của sưng, sưng đỏ hoặc mảng bám trên da xuất hiện đột ngột, do phản ứng của cơ thể với một số chất gây dị ứng, hoặc không rõ nguyên nhân.

Phát ban da thường gây ngứa, nhưng cũng có thể bị bỏng hoặc ngứa do châm chích. Chúng có thể xuất hiện bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như: mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc tai. Phát ban có kích thước khác nhau có thể nhỏ như cục tẩy bút chì đến cái đĩa và có thể kết hợp với nhau để tạo thành các mảng phát ban lớn hơn. Tình trạng này tồn tại trong nhiều giờ, hoặc lên đến một ngày trước khi mờ dần.

Phù mạch tương tự như nổi mề đay, nhưng đó là tình trạng sưng xảy ra bên dưới da thay vì trên bề mặt. Phù mạch với đặc trưng bởi sưng sâu quanh mắt và môi và đôi khi của bộ phận sinh dục, tay chân. Thời gian tồn tại của phù mạch kéo dài hơn phát ban nhưng tình trạng sưng thường biến mất trong vòng chưa đầy 24 giờ. Phù mạch hiếm khi xuất hiện ở ở cổ họng, lưỡi hoặc phổi vì nó có thể chặn đường thở, gây khó thở; điều này có thể đe dọa đến tính mạng.

Có một số loại phát ban da khác nhau như:

  • Phát ban da cấp tính: Bệnh thường kéo dài dưới sáu tuần. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số loại thực phẩm, thuốc hoặc nhiễm trùng. Côn trùng cắn. Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ra phát ban là các loại hạt, sô cô la, cá, cà chua, trứng, quả tươi và sữa. Thực phẩm tươi dễ gây ra phát ban hơn so với thực phẩm nấu chín. Một số phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể là nguyên nhân.

Các loại thuốc có thể gây phát ban và phù mạch bao gồm aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen, thuốc huyết áp cao (thuốc ức chế men chuyển) hoặc thuốc giảm đau như codein.

  • Phát ban da mãn tính và phù mạch: Thường kéo dài hơn sáu tuần. Nguyên nhân của loại phát ban này thường khó xác định hơn so với những người bị phát ban da cấp tính. Đối với hầu hết những người bị phát ban mãn tính, nguyên nhân gây bệnh không thể xác định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể là do bệnh tuyến giáp, viêm gan, nhiễm trùng hoặc ung thư.

Mề đay mãn tính và phù mạch có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác như phổi, cơ và đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm đau nhức cơ, khó thở, nôn và tiêu chảy.

  • Phát ban vật lý: Phát ban do kích thích vật lý trực tiếp của da – ví dụ, lạnh, nóng, phơi nắng, áp lực, đổ mồ hôi và tập thể dục. Phát ban thường xảy ra ngay tại nơi da bị kích thích và hiếm khi xuất hiện ở nơi khác. Hầu hết tình trạng này xuất hiện trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc.
  • Dermatographism: Đây là một dạng phát ban vật lý phổ biến sau khi gãi da. Những phát ban này cũng có thể xảy ra cùng với các dạng nổi mề đay khác.

Related Posts

Hysteria – bệnh. thiếu đàn ông | Báo Dân trí

Trong dân gian, người ta gọi biểu hiện này bằng một cái tên khó hiểu, với một thái độ giễu cợt, không mấy thiện cảm: “bệnh cà…

Bảng giá niềng răng ở bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Bảng giá niềng răng ở bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Nếu bạn đang thắc mắc bảng giá niềng răng ở bệnh viện Răng Hàm Mặt như thế nào? Niềng răng ở đây có tốt không? thì nhất…

Bảng giá khám dịch vụ tại BV Triều An?

Lương Hoàng thân mến, BV Triều An cung cấp nhiều dịch vụ khám khác nhau, vì bạn không nói rõ nhu cầu của mình nên chúng tôi…

Lịch khám bệnh viện phổi trung ương

Hướng dẫn đi khám theo yêu cầu tại Bệnh viện Phổi trung ương

1. Bệnh viện Phổi trung ương ở đâu, thời gian khám Bệnh viện Phổi Trung ương là một trong 39 bệnh viện tuyến trung ương của cả…

Bệnh viện c trung ương

Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương

1. Ban Chấp hành Công đoàn bệnh viện nhiệm kỳ 2012-2117: Ban Chấp hành Công đoàn (BCH) cơ sở hiện có 11 đ/c, có 1 cán bộ…

CỬA TỰ ĐỘNG BỆNH VIỆN CHÍNH HÃNG - PHÂN PHỐI GIÁ TỐT TRÊN TOÀN QUỐC

CỬA TỰ ĐỘNG BỆNH VIỆN CHÍNH HÃNG – PHÂN PHỐI GIÁ TỐT TRÊN TOÀN QUỐC

Cửa trượt tự động là những dòng sản phẩm chuyên dụng thường được lắp đặt trong các phòng ban của khu vực bệnh viện như: Cửa bệnh…