Hình dạng và màu sắc của phân khỏe mạnh như thế nào?

Phân là chất thải tiêu hóa của các chất không còn hữu ích cho cơ thể, chẳng hạn như các mảnh thức ăn không được tiêu hóa, vi khuẩn và muối. Các chất khác nhau có trong phân làm cho màu sắc, hình dạng, độ đặc và mùi khác nhau.

Sự khác biệt về màu sắc và hình dạng của phân không nhất thiết cho thấy tình trạng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có thể là một triệu chứng của chứng khó tiêu. Hãy xem các bài đánh giá sau đây để tìm hiểu ý nghĩa của màu sắc và hình dạng phân của bạn.

Xem thêm:: Hình dạng phân và sức khỏe

Đặc điểm của phân bình thường là gì?

nguyên nhân đi cầu ra máu, màu phân xanh, hình dạng và màu sắc của phân, điều trị suy thận

Ngoài thể trạng, người ta có thể nhìn thấy một người khỏe mạnh hay không qua hình dạng và màu sắc của phân. Đặc điểm phân của mỗi người có thể khác nhau nhưng đặc điểm của phân khỏe mạnh nhìn chung không khác xa các tiêu chí sau.

Kết cấu phân bình thường như sau:

1. Màu hơi nâu

Phân khỏe mạnh có màu nâu đến nâu sẫm. Màu này đến từ một sắc tố (chất tạo màu) gọi là bilirubin. Bilirubin là một chất tạo ra từ sự phân hủy các tế bào hồng cầu như một chức năng của gan.

2. Có mùi đặc biệt

Phân có mùi đặc biệt là do vi khuẩn trong ruột hình thành khí. Hàm lượng lưu huỳnh cao trong khí ruột làm cho phân có mùi nồng và khó chịu, nhưng mùi này là một trong những đặc điểm của phân khỏe mạnh.

3. Kết cấu mềm

Phân của người khỏe mạnh thường có hình dạng giống như một chiếc xúc xích vì phần ruột thuôn dài. Phân ở dạng mảnh hoặc hạt nhỏ cũng có thể cho thấy ruột khỏe mạnh, nhưng bạn vẫn cần theo dõi các triệu chứng khác.

4. Không gây đau

Đường ruột khỏe mạnh sẽ không gây đau khi đi đại tiện. Nguyên nhân là do, áp lực do phân tạo ra có xu hướng yếu nên hầu hết mọi người chỉ mất 10-15 phút để đi đại tiện.

Nếu mất nhiều thời gian hơn để đi tiêu phân do căng thẳng, bạn có thể bị khó tiêu. Rối loạn này có thể là táo bón, trĩ hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

5. Tần suất đi tiêu bình thường

Tần suất đi tiêu bình thường là ít nhất 3 lần một tuần. Trên thực tế, các dải tần số này rất khác nhau. Có người đại tiện 1 lần / ngày nhưng cũng có người đại tiện đến 3 lần / ngày.

Tuy nhiên, thay vì phụ thuộc vào tần suất, điều quan trọng là tính nhất quán của nhu động ruột. Nếu bạn cảm thấy mùi, tần suất và màu sắc của phân thay đổi hơn bình thường, đây có thể là vấn đề sức khỏe của bạn.

Màu sắc phân khác nhau có nghĩa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu đặc điểm của phân bình thường, bạn cũng cần biết ý nghĩa của các màu phân khác nhau. Dưới đây là màu sắc của phân có thể là một chỉ báo về sức khỏe của bạn.

1. Đen

Phân đen có thể cho thấy xuất huyết ở đường tiêu hóa trên. Sự di chuyển của máu từ đường tiêu hóa trên đến hậu môn mất nhiều thời gian để máu bị oxy hóa lần đầu. Quá trình này làm cho máu có màu sẫm.

Tuy nhiên, phân có màu đen cũng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh. Điều này thường xảy ra do uống bổ sung sắt, cam thảo và thuốc bismuth. Nếu bạn gặp phải nó trong hơn hai tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

2. Màu trắng

Nếu phân có màu trắng, xám hoặc nhợt nhạt, đây là dấu hiệu cho thấy ai đó có vấn đề với hệ thống gan hoặc mật. Ngoài ra, màu phân nhạt cũng có thể do uống nhiều loại thuốc chống tiêu chảy.

3. Màu xanh lá cây

Ở những người khỏe mạnh, phân đổi màu sang màu xanh lá cây có thể do tiêu thụ một lượng lớn rau xanh. Ngoài ra, màu xanh cũng có thể cho thấy phân chứa nhiều muối mật hơn bilirubin.

4. Đỏ

Tiêu thụ một lượng lớn củ cải đường, quả mọng đỏ, cà chua và các loại trái cây màu đỏ khác có thể khiến phân có màu đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này mà không có lý do rõ ràng, nó có thể là chảy máu.

Phân đỏ do đi ngoài ra máu cho thấy máu đang chảy ra từ đường tiêu hóa dưới như ruột già, trực tràng và hậu môn. Đi ngoài ra máu có thể do polyp đại tràng, bệnh trĩ, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là ung thư đại trực tràng.

5. Cam

Phân có thể chuyển sang màu cam nếu bạn ăn thực phẩm giàu beta carotene, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và cam. Tuy nhiên, vấn đề với đường mật hoặc việc tiêu thụ thuốc kháng axit và kháng sinh rifampicin cũng có thể là nguyên nhân.

6. Màu vàng

Nếu phân có màu vàng hoặc dầu, có nghĩa là phân chứa quá nhiều chất béo. Điều này có thể do các vấn đề về hấp thụ hoặc gián đoạn sản xuất các enzym tiêu hóa hoặc mật trong cơ thể bạn.

Làm thế nào để biết phân bình thường như thế nào

Một trong những phương pháp tốt nhất để xác định tình trạng sức khỏe của bạn là kiểm tra phân. Mặc dù vậy, cũng có những cách khác mà bạn có thể thực hiện độc lập và đơn giản hơn, đó là sử dụng cân phân bristol.

Thang đo phân bristol là một phương pháp đo lường đơn giản để nhận biết bảy đặc điểm của phân người. Biểu đồ này là kết quả nghiên cứu của một bác sĩ người Anh sau khi thực hiện một nghiên cứu về thói quen đi tiêu của gần 2.000 người.

Với thang điểm này, bạn có thể xác định được phân của mình có khỏe mạnh hay không. Các tiêu chí như sau.

  • Loại 1: Xuất hiện phân có dạng các chấm cứng, riêng biệt. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị táo bón.
  • Loại 2: Phân trông giống như xúc xích và đặc hơn. Điều này cho thấy một vấn đề táo bón nhẹ.
  • Loại 3: Phân trông giống như xúc xích, nhưng có vết nứt trên bề mặt. Dạng phân này được coi là bình thường và cho thấy cơ thể có sức khỏe tốt.
  • Loại 4: Phân có hình dạng giống như xúc xích, nhưng mềm hơn và dễ lây lan hơn. Điều này có xu hướng là bình thường.
  • Loại 5: Phân giống như cục mềm, có gờ rõ. Điều này cho thấy bạn đang tiêu thụ ít chất xơ hơn.
  • Loại 6: Độ đặc của phân có xu hướng nhão không đều. Điều này cho thấy bạn đang bị tiêu chảy nhẹ.
  • Loại 7: Độ đặc của phân có xu hướng lỏng mà không có khối rắn, có nghĩa là bạn đã bị tiêu chảy nặng.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Không nên đánh giá thấp những thay đổi về tần suất và kết cấu của phân. Đặc biệt nếu phân của bạn chuyển sang màu nâu đỏ hoặc đen với kết cấu như bã cà phê. Lý do là, hai điều này chỉ ra khả năng chảy máu.

Nếu bạn bị tình trạng này trong vài ngày, hãy tìm sự trợ giúp y tế để ngăn ngừa mất máu đáng kể. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị các xét nghiệm như nội soi hoặc nội soi đại tràng nếu nghi ngờ mắc bệnh.

Để duy trì chức năng bình thường của ruột, bạn nên áp dụng một lối sống lành mạnh. Ví dụ, bằng cách tăng cường tiêu thụ thực phẩm dạng sợi, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng và uống nước để tránh mất nước.

Kiểm tra ý nghĩa của màu phân trẻ em

Hầu hết các bậc cha mẹ mới có thể bối rối không biết phân của con họ có bình thường hay không. Đương nhiên, bởi vì có nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau mà có thể bạn chưa từng thấy.

Tìm hiểu ở đây!

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ iframe.

Original textContribute a better translation x

Related Posts