Cúng ông Công, ông Táo năm 2023 ngày, giờ nào là đẹp nhất?

Đánh giá bài viết

Ý nghĩa tục cúng ông Công, ông Táo

Theo nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc thờ Táo quân.

Theo tập quán thờ “Ngũ tự” (thờ 5 vị thần trong gia đình), người ta thờ thần Bếp (Táo quân), thần Giếng (Tĩnh thần), thần Cửa (Môn thần), thần Nhà (Hộ thần), thần Cửa sổ (Trung lưu thần).

Lại có thuyết nói ngũ tự là 5 vị thần Bếp (Táo quân), thần Đất (Thổ công), Tổ nghề (Tiên sư), thần cửa (Môn gia hộ úy), thần bảo hộ sức khỏe con người và vật nuôi (nhân súc Y thần). Trong đó Táo quân, Thổ địa và Môn thần được thờ cúng phổ biến nhất. Táo quân (Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân) là vị chủ quản về phúc đức trong gia đình.

Sách “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của Nguyễn Đổng Chi cũng có sự tích ba ông đầu rau, nói về nguồn gốc “vua bếp hai ông một bà” gồm người vợ là Thị Nhi (Nhi nghĩa là nhừ, chín nhừ), người chồng trước là Trọng Cao (Cao nghĩa là tinh bột, ám chỉ gạo) và người chồng sau là Phạm Lang (Còn đọc là Canh – món canh).

Khi “cơm không lành, canh không ngọt”, ba người gặp nạn biến thành ba ông đầu rau.

Cúng ông Công, ông Táo năm 2023 ngày, giờ nào là đẹp nhất? - 1
Người Việt rất chăm chút cho lễ cúng ông Công, ông Táo. (Ảnh: Tố Linh).

Lại có truyền thuyết cho rằng, Táo quân là em Ngọc hoàng, được Ngọc hoàng phái xuống nhân gian làm Vua bếp, nắm bắt tình hình, những việc tốt – xấu trong gia đình. Ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Vua bếp về trời tấu Ngọc hoàng để quyết định phúc – họa đối với gia đình đó.

Ngoài việc tạ ơn, cầu phúc, tập quán thờ Táo quân có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Chủ nhà khi cúng Táo quân phải thành tâm điểm lại những sai lầm, việc xấu đã phạm phải trong năm, đã xảy ra trong gia đình; kiểm điểm, sám hối, hứa quyết tâm sửa chữa lỗi lầm và cầu xin Táo quân chỉ tấu báo những điều tốt đẹp, mong Ngọc hoàng ban phúc cho gia đình.

Trước đây, nhiều gia đình khi cúng Táo quân còn gọi con cháu đến nghe lời khấn, để cùng kiểm điểm với bố mẹ, cùng sám hối và phấn đấu, tu dưỡng trong năm mới. Trong bữa cơm sau lễ cúng Táo quân, ông bà, cha mẹ kể lại sự tích Táo quân và căn dặn con cháu phải ăn ở phúc đức, trung thực, không làm việc xấu.

Cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ đẹp?

Lễ cúng Táo quân (có nơi gọi là Tết Táo quân) thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải, cũng có nơi, người dân tổ chức lễ Táo quân vào ba ngày khác nhau: Vua quan cúng ngày 23, thứ dân cúng ngày 24 và những người làm nghề chài lưới, ngư dân cúng vào ngày 25.

Cúng ông Công, ông Táo năm 2023 ngày, giờ nào là đẹp nhất? - 2
Có thể cúng Táo quân trong các ngày từ 17 đến 23 tháng Chạp. (Ảnh: Thanh Hải).

Tết ông Công, ông Táo năm 2023 rơi vào ngày thứ Bảy 14/1 dương lịch (ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần). Nhiều gia đình thường có tâm lý chọn ngày, cúng giờ cúng đẹp với tâm lý cầu được nhiều tài lộc, may mắn.

Trước băn khoăn này, nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải cho rằng, có thể cúng Táo quân trong các ngày từ 17 – 23 tháng Chạp; không cần chọn giờ, chỉ cần cúng xong trước 23h là được.

Nghi thức trong lễ cúng Táo quân thực hiện như các nghi thức cúng tế thần linh khác, quyết định ở sự thành thật, lòng biết ơn trong tâm niệm và thái độ trang nghiêm của người cúng lễ”, ông Hải cho hay.

Related Posts

Tổng hợp tất cả các cách chỉnh ảnh đẹp cho dân “nghiệp dư”!

Tổng hợp tất cả các cách chỉnh ảnh đẹp cho dân “nghiệp dư”!

Cách chỉnh ảnh đẹp là một trong những thông tin ngày càng được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là khi nhu cầu chia sẻ hình ảnh…

1 tỷ xây được nhà như thế nào? 20 mẫu nhà dưới 1 tỷ đẹp lung linh, đủ tiện nghi

1 tỷ xây được nhà như thế nào là câu hỏi được nhiều gia đình đặt ra. Liệu với kinh phí chưa đến 1 tỷ, gia đình…

#Chỉ dẫn bạn cách chọn ngày tốt động thổ tháng 6 năm 2023 CHÍNH XÁC

Tại sao nên quan tâm đến ngày tốt động thổ trong tháng 6 năm 2023? Ngày tốt động thổ được xem như một thời điểm quan trọng…

6 bước skincare cơ bản giúp da khỏe đẹp mỗi ngày

6 bước skincare cơ bản giúp da khỏe đẹp mỗi ngày

Để chúng ta có được một làn da đẹp như ý muốn thì nhất định phải chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày. tuy nhiên nhiều người…

Top 12 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất Quận 10, TPHCM

Top 12 Salon làm tóc đẹp và uy tín nhất Quận 10, TPHCM

1 Gác mini Hair Spa Gác mini Hair Spa sẽ giúp bạn làm mới bản thân với kiểu tóc trẻ trung và hợp thời trang nhất, đồng…

Tiếng Anh chuyên ngành làm đẹp (Beauty care)

Tiếng Anh chuyên ngành làm đẹp (Beauty care)

Với mức sống được nâng cao, ngày càng có nhiều phụ nữ Việt sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đã để chăm sóc sắc đẹp như…