Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước

Đánh giá bài viết

Hiện nay mức độ ô nhiễm nguồn nước đang ở mức đáng báo động, nhất là vùng đô thị có mật độ dân cư đông và vùng gần các khu công nghiệp hoạt động.Vì vậy các loài rau sinh sống trên mặt nước cũng cần đánh giá lại khi con người sử dụng như nguồn rau xanh hàng ngày.

Sự cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước trước tiên phải xem xét nguồn gốc rau trồng ở đâu? Mức độ nguồn nước tự nhiên có bị ô nhiễm như thế nào.

1. Rau nhút trồng ở vùng nông thôn an toàn hơn vùng thành thị

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước
Rau nhút

Rau nhút là loài cây thân thảo xốp, sống dưới nước, mọc bò trên mặt nước. Rau nhút có thể sống trong ao hồ sông rạch hay trên ruộng, rau nhút được xem là rau có giá trị dinh dưỡng vì nó chứa các vitamin và nhiều amin cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin…lại cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể.

Rau nhút sạch nhất là rau trồng vùng nước lũ hay gần các nhánh sông lớn có chế độ thủy triều lên xuống, hạn chế ăn rau nhút trồng nơi ao tù hay sông rạch gần khu dân cư.

2. Rau muống nước

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước
Rau muống nước

Gồm hai loại rau muống thân tím và thân trắng, ở đây chỉ đề cập đến rau muống mọc tự nhiên ven bờ ruộng hay sông rạch.Thỉnh thoảng có dịp về vùng quê bất chợt thấy vài người dân địa phương cắt rau muống mọc tự nhiên ven rạch để ăn mà gần đó có nhà máy sản xuất cao su đang xả nước thải vô tư xuống sông, liệu rau muống nước đó có còn là nguồn rau xanh đáng tin cậy.

3. Rau móp và ngó lục bình

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước
Rau móp

Ở vùng Củ Chi, Bình Dương có những món ngon được chế biến từ cây móp và lục bình như trộn gỏi, dưa chua, xào…Cây móp và lục bình là những cây thân thảo mọc hoang ven bờ sông ( cây móp) hay trôi trên mặt nước ( cây lục bình). Nguồn nước sạch sông tương đối tin cậy là sông Đồng Nai vẫn bị các khu công nghiệp đe dọa thì liệu các nhánh sông khác có an toàn.

4. Ngó sen và kèo nèo

Cẩn thận khi ăn các loại rau sống trên mặt nước
Kèo nèo

đây là nguồn rau rất được người dân ưa chuộng nhất là dùng trộn gỏi, xào hay rau kèm với món lẩu…chủ yếu do người dân trồng.

Chất lượng các loại rau sống trên mặt nước tùy thuộc vào chất lượng nước sông, nếu nước sông gần khu dân cư hay các nhà máy sản xuất rất dễ bị ô nhiễm, rau có nguy cơ nhiễm giun sán, vi khuẩn độc hại hay nhiễm hóa chất và kim loại nặng, do rễ rau sẽ hút thức ăn từ nước sông đó, Nếu nước tồn dư hóa chất và kim loại nặng thì các chất ô nhiễm này sẽ xâm nhập vào tế bào mô và tồn tại trong đó. Cây rau trồng trên nước bẩn càng lâu thì mức hấp thụ chất bẩn càng lớn.

Tóm lại nước sông có chất gì thì trong rau trồng trên đoạn sông đó cũng sẽ có chất ấy.Vì vậy mong mọi người cẩn thận khi quyết định ăn các loại rau sống trên mặt nước.

Tổng hợp

Related Posts

Rau mùi tây (ngò tây) và 6 tác dụng mà bạn không ngờ tới

Rau mùi tây là rau gì ? Rau mùi tây hay còn gọi là rau ngò tây, tên khoa học của chúng là Peiroselium Sativum Hoff. Rau…

9 cách làm salad rau củ giúp giảm cân và chống ngán ngày Tết Ẩm Thực Thông Thái

Những món salad rau củ thanh mát đậm vị sẽ là lựa chọn lý tưởng cho cả nhà vào những ngày Tết, nhất là khi đã quá…

Cách nấu 3 món cháo thịt gà cho bé với các loại rau củ

Thịt gà được đánh giá là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, sắt và đạm. Đồng thời, đây còn là loại thực phẩm ít có khả…

Các Món Rau Củ Thập Cẩm Chấm Kho Quẹt – Kho quẹt Má Hà

Món kho quẹt đựng trong niêu đất nóng hổi kèm bên cạnh là đĩa rau củ luộc thập cẩm xanh tươi sẽ làm cho bữa cơm gia…

Công dụng và cách sử dụng bột diếp cá

Nhắc đến rau diếp cá ai cũng biết vì nó quá quen thuộc với dân mình rồi. Trong y học nó chẳng khác gì thần dược trị…

Cách làm thạch rau câu hình chai Sting siêu độc đáo

Rau câu hấp dẫn không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn được biến tấu với nhiều hình dạng, cách trang trí khác nhau. Nay bạn…