Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Phát triển thể thao cộng đồng, nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19

Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Phát triển thể thao cộng đồng, nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 26/3)

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập gym, aerobic, yoga… lần lượt mở cửa trở lại phục vụ khách hàng đến chọn môn thể thao phù hợp để tập luyện. Các khu vực ngoài trời, vào mỗi sáng và buổi chiều đều có đông người dân tới tập luyện nhằm tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch.

* Chú trọng tập luyện thể thao

Ghi nhận tại Trung tâm Thể dục thể thao Hồ Xuân Hương (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), lượng khách đến đây ngày một đông, phần lớn là thanh thiếu niên, nhân viên văn phòng, người trong độ tuổi lao động.

Đại diện Trung tâm Thể dục thể thao Hồ Xuân Hương cho biết, lượng người đến luyện tập khá nhiều nhưng chưa đạt đỉnh như những năm trước do một số người còn e dè, nhất là khi tụ tập đông người, tập luyện trong phòng kín, không gian hẹp… Bên cạnh đó, nhiều gia đình ít tập luyện thể thao do dành thời gian cho các con vào lớp, đi học thêm nhằm bù đắp kiến thức sau thời gian dài phải học trực tuyến.

Ở khu vực công cộng, nhiều người lớn tuổi lại chọn môn thể thao ngoài trời, thể thao cộng đồng tại các công viên. Một số người trẻ chọn giải pháp đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo tuyến đường vắng, nhất là vào dịp cuối tuần.

Ngụ tại Phường 22, quận Bình Thạnh, anh Nguyễn Văn Quang thường cùng một số anh em chạy bộ quanh các tuyến đường thuộc cụm chung cư hoặc đường Nguyễn Hữu Cảnh. Thỉnh thoảng, ngày cuối tuần, cả nhóm hẹn nhau ra khu vực trung tâm thành phố, chạy quanh phố đi bộ nhiều vòng. Tập thể thao mang lại cho anh Quang sức khỏe, tinh thần thoải mái sau ngày làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, từ khi mắc COVID-19 lần thứ hai, anh Nguyễn Văn Quang cho biết, tâm lý cũng như sức khỏe của anh đi xuống. Gần đây, nhịp tim tăng nhanh, hơi thở gấp hơn so với trước nên ngoài việc tiếp tục theo dõi, điều trị hậu COVID-19, anh cố gắng thu xếp tập luyện trở lại để nâng cao sức khỏe.

Cũng từng mắc COVID-19, dù không có triệu chứng song ông Phạm Hữu Dũng (phường Võ Thị Sáu, Quận 3) vẫn lựa chọn tập luyện thể thao tại chỗ với bộ dụng cụ thể dục, thể thao cộng đồng gần nhà do không gian thoáng đãng, sát bờ kênh Nhiêu Lộc.

Mỗi buổi sáng tập thể dục ở đây, ông Dũng không chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà có dịp gần gũi người thân cùng nhiều bạn bè lứa tuổi hưu trí. Theo ông Phạm Hữu Dũng, hậu COVID-19 như những vết sẹo đã lành, người bệnh cần ổn định tâm lý, tiếp tục theo dõi nhưng hơn hết là tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần.

* Đa dạng các hoạt động để người dân tham gia

Thể dục, thể thao quần chúng tại Thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động phong trào, các giải đấu thể thao quy mô nhỏ tại nhiều địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã phát huy hiệu quả, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vấn đề sức khỏe nhân dân càng được đề cao. Việc tập luyện thể dục, thể thao đã trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu. Tỷ lệ người dân tự giác tập luyện thể thao thường xuyên đạt 102% so với kế hoạch năm 2021 đề ra.

Gia đình chị Nguyễn Ngọc Thúy Diễm (ngụ đường Trần Quang Khải, Quận 1) thường dành 1- 2 giờ sau mỗi ngày làm việc để đạp xe dọc hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa từ địa bàn Quận 1 sang Quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh. Đến nay, phong trào đi xe đạp đã lan tỏa trong toàn công ty và là động lực để nhiều bạn bè, đồng nghiệp dù đã từng hay chưa từng mắc COVID-19 tranh thủ “cung đường xanh” vừa tập thể dục, vừa thư giãn. Hoạt động này giúp mọi người trong gia đình và công ty chị Diễm cảm thấy ăn ngon, ngủ sâu, tinh thần thoải mái.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động trên nền tảng internet đã được triển khai nhằm khơi dậy tinh thần tập luyện thể dục, thể thao của người dân. Từ ngày 21-27/3, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng Báo điện tử VnExpress tổ chức Giải chạy ảo “Vì sức khỏe toàn dân” trên nền tảng V-Race. Mọi người dân không giới hạn độ tuổi, đăng ký tham gia ở các cự ly 10km, 21km và 42km…

Ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng Phòng Quản lý thể dục, thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, chúng tôi tạo nhiều hình thức như chạy ảo và sau đó sẽ thêm các hoạt động ảo để mọi người có thể tập luyện tại nhà hoặc bất cứ đâu, đều được ghi nhận trên hệ thống thông tin điện tử (ứng dụng trên điện thoại, đồng hồ thông minh…). Đó cũng là hoạt động thể chất mà học sinh có thể tham gia ở bất cứ khu vực nào, trong nhà hay ngoài đường. Ngày chạy V-Race là nét mới của thể thao thành phố, hoạt động này trước đây chỉ mang tính phong trào, hy vọng sau này sẽ thành chính thức và quy mô lớn hơn.

Hiện nay, hằng tháng, Sở Văn hóa và Thể thao đều thông tin các hoạt động thể thao cơ sở với các địa phương để lan tỏa cho người dân thành phố tham gia. Đó là các hoạt động hướng dẫn tập luyện thể thao tại nhà, hướng dẫn tổ chức tập luyện thích ứng an toàn với dịch.

Các quận, huyện cần có sự chủ động, sáng tạo trong môi trường và đặc thù của địa phương mình, ông Nguyễn Nam Nhân nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, cơ bắp săn chắc, xương khớp khỏe hơn, tăng sức bền, độ dẻo dai cho cơ thể. Những người tập luyện đều đặn cho thấy chức năng hô hấp được cải thiện, trao đổi khí qua phổi một cách tốt hơn, giúp giảm stress, tinh thần vui vẻ, tăng tuổi thọ, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường… Ngành Y tế khuyến cáo, thực hiện tốt việc rèn luyện thể thao với chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ là cách bảo đảm sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Thực tế thời gian qua, để lan tỏa phong trào tập luyện thể thao của người dân, nhiều khu vực như vỉa hè các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc, công viên, khu vực công cộng tại Quận 1, Quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình, Quận 12, Hóc Môn… đều được trang bị thiết bị ngoài trời để người dân tập luyện bất cứ thời gian nào.

Ông Nguyễn Nam Nhân cho biết, Sở đang phối hợp với các đơn vị trang bị thêm, sửa chữa thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, đồng thời vận động nguồn lực xã hội hóa để triển khai. Các đơn vị nghiên cứu mô hình ở nước ngoài như ở công viên sẽ trải thảm nhựa, biển báo để người dân biết cự ly chạy bao nhiêu vòng, bao nhiêu km… chứ không chỉ đặt trang thiết bị tập luyện thông thường.

Năm 2022, ngành Văn hóa – Thể thao thành phố đặt chỉ tiêu tỷ lệ dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 33%; tỷ lệ hộ gia đình thể thao là 25%; tỷ lệ trường Trung học Phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt 100%. Thành phố đang nỗ lực phát triển thể thao quần chúng, hướng tới vận động người dân tích cực tham gia tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe để học tập, lao động và phòng, chống dịch bệnh./.

Tiến Lực – Thanh Vũ

Related Posts