Cần thái độ sống có trách nhiệm với chính bản thân và xã hội

Trong khi tại nhiều nước có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 vẫn tăng cao mỗi ngày, báo đài nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam và thế lực thù địch ở trong và ngoài nước vẫn cho rằng các nước đang chống dịch thành công, thì với nước ta nói chung và TPHCM nói riêng, họ lại đánh giá là thất bại, rằng thành công của đợt chống dịch lần trước của chúng ta là nhờ may mắn. Rõ ràng cách nhìn nhận này hoàn toàn không khách quan và có ý phủ nhận sạch trơn thành quả chúng ta đã đạt được.

Lúc này, nếu hiệu ứng đám đông lan tỏa những thông tin tiêu cực, người đọc chưa kiểm chứng, phân tích thấu đáo mà vội vã tin, thì hành động theo đám đông sẽ là cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng. Thành phần chống đối luôn tìm cách lan truyền thông tin xấu độc trên mạng xã hội nhằm kích động, gây chia rẽ, hoang mang cho cộng đồng theo kiểu “Dân bị lây nhiễm tràn lan, dân đói là hệ quả từ kiểu chống dịch của Đảng”; “Sài Gòn dư nội lực”; “Thành phố Hồ Chí Minh có thể tự phòng, chống dịch chứ không cần người miền Bắc vào giúp đỡ”…

Đại dịch Covid-19 đã càn quét và đánh gục nhiều thành phố lớn trên thế giới. Nếu như ở Mỹ, bang California chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh thì ở Nga, thủ đô Moscow đang hứng chịu hậu quả nặng nề khi dịch bùng phát có sự xuất hiện biến chủng Delta. Ngoài ra, các thành phố lớn của Ấn Độ, thủ đô Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan) cũng đang là tâm điểm bùng dịch của Châu Á. Nhiều nước giàu trên thế giới, nhiều thành phố lớn cũng đang oằn mình chiến đấu chống lại đại dịch, nhưng những nhận xét, đánh giá mang tính định kiến, xuyên tạc luôn được các thế lực xấu, thành phần cơ hội chính trị lợi dụng đẩy mạnh xuyên tạc Việt Nam và TPHCM.

Vẫn còn hiện tượng một số cá nhân luôn mong muốn dịch nhanh chóng được dập tắt, để không bị cách ly, phong tỏa, để được đi làm, đi chơi… nhưng bản thân lại ra đường khi không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thậm chí có trường hợp mắc Covid-19 lại trốn khỏi nơi điều trị làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Mặc dù mong muốn các cấp, các ngành dập dịch triệt để, nhưng vẫn có người lại tìm cách, lén lút mua giấy xét nghiệm Covid-19 trái phép để lách qua các chốt kiểm dịch. Lý do đưa ra để bao biện đơn giản chỉ vì không có thời gian, mua tiện hơn, rồi không có bệnh thì xét nghiệm làm gì. Lối hành xử nói không đi đôi với làm, hành động trước sau bất nhất của một số cá nhân trong trường hợp này đã gây ra trở ngại không nhỏ cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Việc tiếp cận lương thực, thực phẩm của người dân gặp khó khăn khi nhu cầu tăng cao vẫn còn là chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. Trong khi nhiều người hô hào không tích trữ lương thực, thực phẩm nhưng vẫn đi gom mua hàng hóa khối lượng lớn… Hành động mua nhiều, mua hết phần người khác còn có biểu hiện đầu cơ, thiếu tính chia sẻ cộng đồng. Có người gom hàng bình ổn giá tại siêu thị lớn để đem ra bán với giá trên “trời” nhằm trục lợi trong đợt dịch. Từ những sự việc này, các thế lực xấu có cơ hội lợi dụng để đổ lỗi cho chính quyền đã để xảy ra khan hiếm thực phẩm và hàng hóa thiết yếu, thậm chí xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

Theo số liệu của Sở Thông tin – Truyền thông Thành phố tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố vào ngày 16/7, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã kiểm tra 35.050 cuộc, xử phạt 4.295 trường hợp vi phạm với số tiền 9,948 tỉ đồng. Thử hỏi trong số những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 thì có bao nhiêu người từng lên án, chỉ trích nặng nề những trường hợp vi phạm khác. Và trong số đó, liệu ai đảm bảo đã không viện đủ lý do để nài nỉ, mong nhận được sự cảm thông của lực lượng chức năng trong trường hợp không thật sự cần thiết?

Tình hình dịch bệnh ở Thành phố diễn biến phức tạp là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố hiện nay phát sinh nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ, vừa làm vừa điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện nên khó tránh khỏi những thiếu sót, lúng túng bước đầu. Lúc này, cần lắm ý thức và sự chung tay của người dân. Mỗi người chịu thiệt một chút, bớt tư lợi, biết sẻ chia, giúp đỡ người yếu thế hơn mình; thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Mong muốn sống trong một thành phố ổn định, yên bình là nguyện vọng hết sức chính đáng của mỗi người. Nếu như đã không thể góp sức, thì cũng không nên làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của một tập thể đã và đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go này. Đây chính là lúc mỗi cá nhân cần thể hiện thái độ sống có trách nhiệm với chính bản thân và xã hội.

Related Posts