Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cải thìa

1. Chọn dụng cụ trồng và đất trồng phù hợp với cây cải

1.1. Dụng cụ và địa điểm thích hợp để trông cây cải thìa

Cải thìa rado 77 có thể được trồng ở vườn, trong khay, chậu, thùng xốp hoặc trồng thủy canh. Lưu ý, khi trồng trong thùng và khay nên đục lỗ ở thùng xốp và khay, chậu để có thể thoát nước cho cây, và cũng không đục quá nhiều lỗ làm nước thoát nhanh xảy ra hiện tượng thiếu nước cục bộ trong mùa hè và trời nắng nóng, nên sử dụng thêm chất giữ ẩm để trộn vào đất trồng nhằm giữ ẩm và cung cấp nước cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Nên đặt thùng xốp, khay hoặc chậu nơi có ánh sáng chiếu đến vừa đủ để cây quang hợp tốt và rau đạt hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

1.2. Hướng dẫn chọn đất trồng cây cải thìa

– Với bản chất khá dễ tính trong môi trường sống nên việc chọn đất để trồng cải thìa khá dễ dàng. Bạn có thể dùng các loại đất ruộng, đất vườn bổ sung thêm vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân gia cầm các loại, phân cá, để tăng khả năng giữ ẩm cải tạo đất các bạn có thể bổ sung thêm Amino Acid, Axit humic.

Cai thia trong trong thung xop phat triem xanh tot

Cải thìa trồng trong thùng xốp phát triển xanh tốt

1.3. Lựa chọn hạt giống tiêu chuẩn rau cải thìa

– Hạt giống cải thìa Rado 57 của công ty TNHH MTV Hạt giống Rạng Đông là loại hạt giống đạt tiêu chuẩn, cây phát triển khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, trồng được quanh năm trên nhiều vùng khí hậu và mang lại năng suất cao.

2. Hướng dẫn ngâm ủ, gieo trồng cây cải thìa ngoài ruộng, trong thùng xốp, khay, chậu

2.1. Hướng dẫn ngâm ủ và gieo hạt giống rau cải thìa

– Trước khi gieo hạt giống để tăng khả năng nẩy mầm của hạt, nên ngâm hạt giống khoảng 3 – 4h trong nước ấm (40 – 45oC), sau đó rửa sạch, ủ qua một đêm, hôm sau mang đi trồng. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp, nhưng hạt lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn.

– Sau khi ngâm hạt giống có thể gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên mặt đất hoặc thùng trồng rau đã chuẩn bị sẵn, lưu ý gieo đều tay hoặc trộn hạt giống vào cát để gieo giúp tăng độ đều của hạt giống trên nền đất, sau khi gieo ta tưới nước (bằng vòi hoa sen) để tạo độ ẩm cho cây nảy mầm.

– Trong điều kiện thời tiết ấm áp các bạn cũng có thể bỏ qua khâu ngâm hạt giống và gieo trực tiếp hạt giống xuống nền đất ẩm.

2.2. Hướng dẫn tách cấy rau cải thìa

– Sau khi gieo hạt đến lúc cải có 3 – 4 lá, nếu mật độ cải đảm bảo chúng ta có thể giữ nguyên và chăm bón như bình thường, nếu mật độ cải dày quá chúng ta nên tách, tỉa và cấy cây sang thùng/khay/chậu mới.

– Mật độ khuyến cáo là: cây x cây 15 cm, hàng x hàng 20 cm, sau khi tách cấy chúng ta tưới nước cho cây và che bớt nắng cho cây trong vòng 3 – 5 ngày.

3. Cách chăm sóc rau cải thìa

4. Thời gian và cách thu hoạch rau cải thìa

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *