Kiếm tiền tỷ từ mô hình trồng rau mầm

Vườn rau sạch của học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) 9x làm giàu với thiết bị trồng rau sạch Bàng hoàng với phóng sự về “rau sạch” được trồng trên mộ ở ngoại thành Hà Nội

Kỷ niệm những đầu khởi nghiệp đó, chị Hà chưa bao giờ quên nhưng khó mà không nản, quyết tâm theo đuổi đến cùng con đường đã chọn đã giúp chị sở hữu mô hình trồng rau sạch VietGAP với 2,1ha, doanh thu gần 3tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 20 lao động là người dân địa phương.

Loại rau giàu dinh dưỡng

Khi còn là sinh viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua bài giảng của thầy chị Hà đã biết đến rau mầm. So với các loại rau thông thường khác rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật.

Vì vậy, chị Hà từng có thời gian dài tự làm rau mầm sạch, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Sau nhiều lần làm rau mầm nhưng nhà dùng không hết, chị thường xuyên mang tặng bạn bè, đồng nghiệp và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Chị Bùi Thị Thanh Hà Chị Bùi Thị Thanh Hà

Mọi người khen rau mầm tươi ngon, chất lượng và gợi ý chị nên bán thêm loại mặt hàng này. Tuy nhiên, khi đó chị chỉ nghĩ đơn thuần, chủ động làm rau sạch trước hết là để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, sau là cùng chia sẻ với những người thân chứ chưa nghĩ tới việc phát triển kinh doanh.

Năm 2012, nắm bắt được xu hướng tiêu dùng chuộng rau an toàn trên thị trường, sau khi tham khảo ý kiến của một số anh chị làm việc tại Sở Nông nghiệp thành phố và được tư vấn về kỹ thuật trồng rau an toàn, vợ chồng chị quyết định phát triển mô hình này.

Dù có kinh nghiệm, hiểu được những lợi thế của rau mầm nhưng chị Hà gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó rau mầm chưa được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người dân chưa biết nhiều về loại rau này, thậm chí họ không biết sẽ ăn chúng như thế nào.

“Thời gian đầu mình phải mang rau đi khắp các chợ ở Hà Nội để giới thiệu. Chợ xa nhất mình tới là Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đi đến đâu người ta cũng không biết loại rau này. Ba ngày liền mình đi chợ từ 5h sáng đến 8h tối mới trở về mà chỉ bán được 20 nghìn đồng tiền rau. Thực sự khi đó mình cảm thấy rất buồn”, chị Hà tâm sự.

Hái “quả ngọt”

Khó khăn nhưng không nản, với quyết tâm cao, chị Hà từng bước tháo gỡ khó khăn. Xác định tập trung làm trang trại quy mô ngay từ ban đầu nên chị sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Sản phẩm từ cơ sở sản xuất của chị Hà được nhiều người tiêu dùng yêu thích Sản phẩm từ cơ sở sản xuất của chị Hà được nhiều người tiêu dùng yêu thích

Các loại hạt giống rau tại cơ sở luôn được đảm bảo ngâm ủ theo đúng thời gian quy chuẩn. Giá thể trồng rau được vệ sinh cẩn thận trước khi đưa vào gieo hạt. Cùng với đó, chị còn mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động với vòi phun được lắp đặt cố định. Hệ thống cảm biến mưa giúp điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho rau. Điều này đã góp phần hạn chế tối đa sức lao động, nhân công, tăng hiệu quả sản xuất.

Theo đó, sau nhiều năm khởi nghiệp, cơ sở sản xuất của chị Hà đã có 30 loại rau đạt chứng nhận OCOP 4 sao tiêu thụ hầu hết tại các siêu thị lớn và các cửa hàng thực phẩm an toàn ở Hà Nội như: Rau mầm củ cải đỏ, củ cải trắng, cải ngọt, mầm rau muống…

Giá bán buôn cho siêu thị từ 80 – 140.000 đồng/kg, cao nhất là rau mầm củ cải đỏ 140.000 đồng/kg. Ngoài rau mầm, cơ sở của chị còn có giá đỗ xanh: 20.000 đồng/kg, giá đỗ tương 45.000 đồng/kg.

Ngoài những sản phẩm kể trên, Thanh Hà còn có rau “Baby leaf” như: Cải ngọt, cải thìa, cải mơ; cải đuôi phụng; cải Joeket; cải Nizula; rau muống, mồng tơi, rau dền… Cơ sở sản xuất của chị Hà là đơn vị duy nhất cung cấp rau “baby” cho thành phố Hà Nội.

Năm 2016, cơ sở sản xuất của chị Hà được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam trao tặng danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”.

Hiện, cơ sở sản xuất của chị Hà có khu sản xuất rau công nghệ cao 2,1ha, trong đó đã lắp đặt được gần 8.000m2 nhà màng nông nghiệp, cùng với hệ thống tưới phun tự động; 2 kho lạnh, nhà kho bảo quản, nhà sơ chế rau củ… Doanh thu hàng năm của đơn vị, đạt gần 3 tỷ đồng/năm; Tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức lương ổn định từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

“Nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam tuy nhiên muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này bạn trẻ phải tìm được hướng đi riêng. Muốn khởi nghiệp thành công cũng đòi hỏi đam mê, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng”, chị Hà tâm sự.

Related Posts