Những tác dụng của vỏ trấu với cây trồng | Công ty TNHH TM & SX Bình Quân

2.Cách xử lý

Tro trấu sau khi được đốt từ vỏ trấu tươi thì thành phần chính của nó chỉ là carbonhydrat và kali. Do đó, khi sử dụng làm giá thể trông cây, ta phải trộn thêm các chất có hàm lượng đam, trung, vi lượng, phân chuông hoai mục… vào thì cây mới phát triển tốt được. Vỏ trấu thường được trộn với các thành phần khác làm chất nền giá thể trồng thổ canh, công thức trộn như sau: 20 kg phân bò ủ với 4 muỗng canh Trichoderma + 20 kg lân + 200 g NPK + ½ kg bánh dầu + trấu sống + tro trấu + xơ dừa (thể tích trấu sống + tro trấu + xơ dừa = ½ thể tích hỗn hợp). Vỏ trấu được trộn với than và một số giá thể hữu cơ khác như vỏ dừa, bã mía,…để trồng lan thay cho giá thể đất thông thường.

Vỏ trấu còn được sử dụng để trồng thủy canh bằng máng cạn. Cho dung dịch thủy canh vào máng khoảng 5cm, sau đó bổ sung thêm trấu sao cho dung dịch không thấm được hết phần trấu, phần trấu khô cũng khoảng từ 4 – 5 cm, sử dụng giá thể để trồng rau như bình thường.

Vỏ trấu có thể sử dụng trực tiếp làm giá thể, tuy nhiên có một số trường hợp mầm lúa sẽ mọc lại khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa, vì vậy cần tưới nước vào vỏ trấu vài ngày, sau đó đem đi phơi khô rồi mới sử dụng để diệt mầm lúa. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, vỏ trấu nên được ủ hoai mục chung với phân chuồng, chế phẩm vi sinh để làm phân bón tốt cho cây trồng.

3. Các loại cây phù hợp

Giá thể tro trấu được dùng phối trộn với đất sạch và phân chuồng để trồng rau sạch các loại trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Bên cạnh đó, giá thể tro trấu được ưa chuộng trên hệ thống thường xanh vì khá nhẹ và thoát nước tốt

Một số loại cây như:

– Ráng ổ phụng: Vì thuộc nhóm dương xỉ, cây ráng ổ phụng phát triển tốt nhất ở đất có độ PH tối thích hợp từ 5.5 – 6.6. Đất cần giữ được độ ẩm và thoáng khí thì mới đảm bảo cho cây phát triển tốt, ngoài ra đất cần nhiều chất khoáng và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Bạn có thể trộn đất trồng với các loại phân mùn, tro, trấu, xơ dừa để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất.

Những tác dụng của vỏ trấu với cây trồng | Công ty TNHH TM & SX Bình Quân

– Cây trầu bà đế vương đỏ cần cung cấp cho cây một chậu giá thể tơi xốp, tro trấu là thích hợp nhất, nhờ vậy sẽ thoát nước tốt và thông thoáng. Bên cạnh việc tưới tiêu sẽ làm đất ẩm, màu mỡ giúp cây phát triển tốt nhất. Tránh trường hợp để đất bị quá khô không đủ cung cấp nước cho cây, hoặc đất ngập úng làm cây héo do úng.

Những tác dụng của vỏ trấu với cây trồng | Công ty TNHH TM & SX Bình Quân

Cây lan mỹ ý là loại cây ưa bóng, phù hợp làm cây trồng nội thất, có hệ rễ hút nước mạnh và ưa môi trường đất ẩm, thoát nước tốt.

Những tác dụng của vỏ trấu với cây trồng | Công ty TNHH TM & SX Bình Quân

– Cây bàng Singapore: Nên trồng trong đất thịt trộn với tro trấu và các loại phân sinh học, phân hữu cơ là tốt nhất. Do điều kiện trồng trong chậu, vì vậy nên chọn chậu có lỗ thoát nước.

Những tác dụng của vỏ trấu với cây trồng | Công ty TNHH TM & SX Bình Quân

Ngoài ra, đối với cây trồng chậu treo thì lựa chọn giá thể tro trấu kết hợp với đất sạch và phân bón theo tỷ lệ phù hợp là lựa chọn tuyệt vời nhất, giúp khối lượng chậu nhẹ, đất giữ ẩm, thoáng khí, giúp cây phát triển tốt.

Bạn cũng có thể sử dụng giá thể tro trấu trộn với đất, phân bò, xơ dừa theo tỷ lệ 1:1:1:1 để trồng những cây ngoại thất như: Cây chuông vàng, Ngọc bút, Hoa giấy, Hồng lộc,…

4. Một số tác dụng

Vỏ trấu nhẹ, xốp được sử dụng làm giá thể sạch, có tác dụng giữ ẩm, điều tiết lượng nước và tạo phát thải Co2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi trao đổi chất, dùng ủ gốc cây, đặc biệt thích hợp để trồng lan.

Vỏ trấu ủ mục có tác dụng như một loại phân bón, trấu ủ giữ được toàn bộ kali, phot pho, các nguyên tố trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng tốt làm đất tơi xốp, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và nhiều.

Do nước ta có độ ẩm cao kèm theo mùa mưa kéo dài, bộ rễ cây kiểng dễ bị đọng nước, cây bị vàng lá, cây bị nấm bệnh sinh sôi nảy nở, nếu sử dụng vỏ đốt than tồn tính làm giá thể sẽ khắc phục được nhược điểm này thay vì lạm dụng dùng thuốc bảo vệ thực vật để khống chế nguồn bệnh.

Trong tro trấu có hàm lượng dinh dưỡng, khoáng và tỷ lệ phân bón khá lớn rất tốt cho cây trồng, có khả năng giữ nước tốt và rất nhẹ, được nhà vườn ưa chuộng sử dụng làm giá thể trồng rau mầm, trồng rau bằng phương pháp thổ canh, thủy canh. Tro trấu trộn với xơ dừa và phân chuồng giúp rễ cây nén chặt hơn. Cây vừa có sức sống khỏe, sinh trưởng tốt, giá thành rẻ và hạ thấp khối lượng vận chuyển so với giá thể khác…

Related Posts