KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LÁ BÉP, RAU NHÍP, RAU DANH

Cây lá Bép, rau Nhíp, rau Danh là loại rau rừng thơm ngon và có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Lá Bép cũng là loại rau rừng có giá trị kinh tế cao trong những năm gần đây khi rau rừng được đưa vào bán cho các nhà hàng và siêu thị. Để trồng cây lá Bép không khó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá Bép hiệu quả nhất.

Đặc điểm cây Lá Bép

Lá Bép (còn gọi là rau Nhíp, rau Danh) có dạng cây thân gỗ cao từ 2-5 m và có nhiều nhánh. Cây thường xanh, lá đơn mọc đối, dài 8-20 cm và rộng 3-10 cm, lúc mới mọc có màu đồng, khi trưởng thành có màu lục sẫm. Cây lá Bép phân bố ở một số tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ ở độ cao từ 200 tới 900m.

Xem thêm:: Cách trồng rau nhíp

Công dụng của cây Lá Bép:

Lá Bép non, cụm hoa, quả non và quả chín ăn rất ngon. Trong lá giàu protein, chất khoáng, vitamin A và vitamin C. Cứ 100g lá non có 75,1g nước, 6,6g protein, 1,2g lipit, 9,1g cacbonhyđrat, 6,8g chất xơ, 1,3g tro, 224 mg phốtpho, 151mg canxi, 2,5mg sắt. Lá Bép có tới 16 loại Amino acid quan trọng không thể thiếu đối với con người.

la bep

Lá Bép

Hàm lượng các chất khoáng trong lá Bép khá cao, trong đó K, Fe, Cu, Zn, Mo, Mg và Mn cao hơn nhiều so với xà lách, bông cải trắng…Lượng đường trong lá bép cũng khá cao nên khi nấu ăn lá Bép có vị ngọt. Trong hạt lá Bép chứa khoảng 10,9% Protein. Trong đó có 7 axít amin thiết yếu quan trọng như glutamic, aspartic… cung cấp nguồn dinh dưỡng và còn có khả năng giúp gan thải trừ một số độc chất cho cơ thể.

Ươm giống cây Lá Bép

Vào tháng 6-7 khi quả cây rau Nhíp chín, vỏ quả chuyển sang màu đỏ, ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả lá Bép ở những cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có quả từ 3 năm trở lên và đã ra quả ổn định.

qua la bep

Quả Lá Bép

Khi quả trên cây đã chuyển sang màu đỏ thì tiến hành thu hái. Chọn những quả to, chín đỏ đều tới cuống quả để đưa vào nhân giống. Quả chín thu về đem xát và đãi sạch vỏ, phơi nhẹ trong bóng râm cho se vỏ hạt.

hat la bep

Hạt Lá Bép

Ngâm hạt lá Bép trong nước ấm có pha thuốc tím ở nhiệt độ 40 – 50 độ C, ủ hạt vào cát sạch, tỉ lệ 1 hạt + 3 cát (độ ẩm cát ủ đảm bảo khi nắm hạt cát không bị tơi ra). Sau khoảng 35-40 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta lấy xén nhỏ tách mầm lá Bép và cho mầm vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm lá Bép vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

cay la bep giong

Cây Lá Bép Giống

Ngoài ra, có thể nhân giống cây lá Bép bằng cách giâm hom: Giâm hom lá Bép vào bầu đất có độ tới xốp tốt (70% đất dưới tán rừng + 30% phân hữu cơ hoai mục). Cần che bóng 75% luống ươm ở giai đoạn đầu, sau đó giảm dần theo độ tuổi.

Tiêu chuẩn cây con: cây rau Nhíp giống có hình dáng đẹp, lá bóng, không sâu bệnh. Cây rau Nhíp giống đạt chiều cao 20-25cm, có từ 2-3 tầng lá thật, cây giống đã được thuần tự nhiên từ 10-15 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Lá Bép

Điều kiện gây trồng cây lá Bép: trồng dưới tán rừng ẩm, trồng phân tán hay trong các mô hình nông lâm kết hợp nơi đất nhiều mùn và đủ ẩm. Có thể trồng thuần loài hoặc trồng xen canh với các cây lâm nghiệp, cây ăn quả.

Khoảng cách trồng: trồng xen canh 1,5×1,5m, hố trồng 20x20x20cm. Mỗi hố bón 0,5-1kg phân chuồng hoai mục + NPK. Trồng xen dưới tán rừng, 1ha có thể trồng tới 1500 cây. Sau khi trồng 4-5 tháng có thể cho thu hoạch. Với giá từ 40.000- 50.000 đồng/kg. Mỗi ha có thể cho thu nhập 8-9 triệu đồng/tháng. Nếu trồng chuyên canh bên trên có che lưới đen thì giá trị có thể cao hơn.

vuon trong la bep

Vườn Trồng Cây Lá Bép

Chăm sóc: Giai đoạn còn nhỏ cây lá Bép còn chậm phát triển và chịu bóng, cần duy trì độ che bóng thích hợp. Tiến hành làm cỏ, kiểm tra sâu bệnh và duy trì bón phân cho cây. Năm thứ 2 là có thể thu hoạch rau Nhíp. Lúc này có thể giảm dần độ che bóng để lá cây dày, thơm ngon và mọc nhiều hơn. Định kỳ làm cỏ, bón phân, chú ý bảo vệ cây khỏi cháy rừng và sự phá hoại của gia súc.

Xem thêm:

– Địa chỉ bán giống cây Lá Bép

– Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Húng vịt

Related Posts