Bí quyết trồng rau trong nhà thiếu ánh sáng HIỆU QUẢ nhất 2022

Trong mô hình nông nghiệp nhà phố, việc trồng rau trong nhà thiếu ánh sáng gặp khá nhiều khó khăn. Vậy giải pháp nào cho những ngôi nhà như vậy?

I/ Giải pháp trồng rau trong nhà thiếu ánh sáng ? Trồng rau gì nơi ít ánh sáng?

Chắc hẳn không ít người có đam mê trồng trọt nhưng gặp phải trường hợp phải trồng rau nơi ít hoặc thiếu ánh nắng, ánh sáng và tình trạng là cây trồng èo ọt, mảnh khảnh, chậm phát triển…

Việc phải trồng rau nơi thiếu ánh sáng hoặc thắc mắc trồng rau gì dưới tán cây là vấn đề đau đầu nhiều người mắc phải mà không thể hiểu được nguyên nhân và mong muốn tìm được phương án xử lý.

Tâm Sạch xin chia sẻ đến quý bạn những phương án rất hiệu quả để trồng rau trong nhà thiếu ánh sáng. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của gia đình mình mà áp dụng.

SẢN PHẨM TÂM SẠCH CUNG CẤP – CÓ THỂ LÀ GIẢI PHÁP CHO GIA ĐÌNH BẠN

XEM THÊM: Kênh youtube Tâm Sạch với nhiều videos hướng dẫn trồng rau sạch cho nhà phố tiện lợi và hiệu quả.

II/ Đầu tiên, cùng tìm hiểu về cách phân chia thời gian chiếu sáng của các loại rau, cây trồng.

1/ Cây cần ánh sáng đầy đủ ( full sun):

Là những loại cây cần ánh nắng trực tiếp ít nhất 6h mỗi ngày, với những vùng có ánh nắng yếu hơn như phía Bắc thì cần đến trên 8h mỗi ngày.

2/ Cây cần ánh sáng một phần ( part sun):

Là những loại cây chỉ cần từ 3-6h nắng trực tiếp mỗi ngày là đã phát triển mạnh, với những vùng ánh nắng yếu thì cần từ 5-8h mỗi ngày để đảm bảo cho cây rau phát triển.

3/ Cây cần bóng râm một phần ( part shade):

Là những loại cây cần từ 3-6h nắng mỗi ngày nhưng cần được che chắn bởi tán lá, lưới trồng… Cần hạn chế nắng gắt giữa trưa với những loại cây rau này.

4/ Cây cần bóng râm ( full shade):

Là những loại cây cần ít hơn 3h ánh sáng trực tiếp mỗi ngày, đơn giản là những loại cây này chỉ cần có ánh sáng là phát triển được.

III/ Lựa chọn những loại rau cho mô hình trồng rau trong nhà thiếu ánh sáng:

Tất cả các loại cây trồng đều cần ánh sáng mặt trời để quang hợp và phát triển, nhưng lại có những loại cây không cần quá nhiều ánh nắng như những loại khác, chúng là những loại như: rau ăn lá, rau ăn củ, nấm và thảo mộc… chỉ cần ánh nắng khoảng 3 tiếng/ ngày hoặc ít hơn nữa.

Tin tốt là một số loại rau (như rau ăn lá) ưa bóng râm, nếu đưa ra nơi có ánh nắng quá nhiều thì sẽ bị dai, đắng… Thế nên đây chính là những lựa chọn bạn nên nghĩ tới khi bắt đầu trồng rau sạch trong nhà thiếu anh sáng

Dưới đây Tâm Sạch sẽ tổng hợp những loại rau thích hợp trồng trong mát để quý bạn tiện lựa chọn cho mình nhé:

1/ Rau mồng tơi:

Là loại rau thuộc họ dây leo, nhớt, mọng nước và có sức sống rất mãnh liệt, chúng chứa Vitamin A3, B3, sắt và Saponin rất tốt cho sức khỏe, lại là loại rau rất ưa thích bóng râm, thật tuyệt phải không nào?

2/ Xà lách Rocket, cải xanh:

Đây là những loại rau rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt, cách trồng đơn giản và nhanh thu hoạch, tùy vào mật độ gieo dày hay thưa mà bạn canh thu hoạch cho hợp lý nhé.

3/ Bông cải xanh:

Là loại rau thích hợp trồng trong bóng râm nhưng chúng lại có thời gian sinh trưởng khá lâu, cần nhiều chất dinh dưỡng và nước để phát triển, trong cải xanh có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng ngăn ngừa ung thư, rất tốt cho sức khỏe.

4/ Rau lá lốt:

Là loại rau bà con với cây hồ tiêu, là lốt ngoài là loại gia vị thơm ngon còn là loại thuốc quý trong việc điều trị vết thương. Cách trồng thì dễ dàng quá sức, bạn chỉ cần cắm cành lá lốt già xuống đất, tưới nước, bón phân là xong.

5/ Hành, hẹ:

Là những loại gia vị quan trọng trong bữa ăn, hành hẹ phát triển rất nhanh và cách trồng vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy củ cắt bỏ phần rễ và ngọn, cắm xuống đất, tưới nước vài ngày và đợi thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn chỉ nên lấy phần lá ở trên, để củ tiếp tục mọc thêm phần lá mới cho bữa sau, bạn nhé.

6/ Tía tô:

Vừa là loại gia vị thông dụng vừa là loại thuốc dân gian trị nhiều bệnh, cách trồng cũng rất đơn giản, ngoài việc trồng bằng hạt thì bạn chỉ cần lấy cành tía tô già, cắm xuống đất, tưới nước và bón phân là cây đã tự hồi sinh.

7/ Bắp cải:

Là loại rau có thời gian sinh trưởng khá lâu, mẹo hay có thể bạn chưa biết là nếu trồng bắp cải ở nơi bóng râm sẽ giúp bắp cải cuốn chặt hơn đấy.

8/ Nấm:

Là loại thực vật không ưa ánh sáng mặt trời xíu nào, chúng phát triển nhanh, mạnh ở những nơi ẩm, tối và mát. Nếu có điều kiện hãy thử trồng nấm, bạn nhé.

9/ Ngò rí:

Là loại rau gia vị ưa bóng râm, trồng trong mát sẽ giúp ngò rí có hương vị đậm đà hơn mặc dù cây, lá sẽ nhỏ hơn.

10/ Cải xoăn Kale:

Trồng cải xoăn Kale trong bóng râm sẽ giúp cây lá xanh mướt, đỡ dai và đắng hơn so với trồng ngoài ánh nắng.

Trên đây là những loại rau thông dụng dễ trồng, ngoài ra, còn rất nhiều loại cây, rau khác nữa như: các loại đậu, các loại cải, xà lách, tỏi, mùi tây, cà rốt, khoai tây, củ dền… bạn nhé.

III/ Phương án trồng rau không cần ánh sáng mặt trời, sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng:

Trồng cây rau bằng ánh sáng nhân tạo là việc sử dụng ánh sáng nhân tạo với các dãy quang phổ trải dài từ đỏ đến xanh để mô phỏng ánh sáng mặt trời được bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm từ thế kỷ 19.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và tốc độ đô thị hóa khiến cho diện tích trồng trọt ngày càng giảm đi và mô hình trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo bắt đầu được quan tâm và sử dụng phổ biến hơn.

Hiện nay, đa số mọi người áp dụng trồng rau sạch trong nhà bằng đèn led nông nghiệp với nhiều ưu điểm gần như ánh sáng mặt trời giúp mở rộng diện tích trồng trọt hiệu quả nhất.

Sử dụng đèn led quang hợp trồng rau sạch trong nhà cũng có những nhược điểm cần lưu ý như: giá đèn led trồng rau khá cao, quá trình lắp đặt, điều chỉnh cần có những kiến thức chuyên môn căn bản, lựa chọn đúng bước sóng ánh sáng cho từng loại cây trồng riêng biệt…

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng đèn led trồng cây trong nhà cho: phong lan, hoa hồng, các công trình cây xanh trang trí trong nhà….

trồng cây hoa hồng bằng đèn led

Khi cần tư vấn về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà hiệu quả, hãy liên hệ Tâm Sạch để được tư vấn, miễn phí khảo sát tại nhà và chọn cho gia đình mình những phương án tối ưu với chi phí hợp lý nhất, bạn nhé.

Related Posts