Cách xử lý giá thể xơ dừa sau khi sử dụng trồng rau mầm

Rau mầm, một loại rau khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay không chỉ vì độ thơm ngon mà còn được ưu ái bởi mức độ an toàn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bản thân rau mầm trồng trên giá thể xơ dừa là tốt nhất, bởi vì giá thể không giống như đất, không bám bẩn nhiều như đất, và còn có thể tái sử dụng lại để tiết kiệm chi phí cho những lần trồng tiếp theo.

Gía thể xơ dừa để trồng rau mầm sẽ như thế nào? Nhiều người khi chưa biết được nhiều thông tin dẫn đến sự hiểu lầm lớn. Ví dụ như khi nghe nói rau mầm phải trồng trên giá thể xơ dừa thì liền mua ngay một bao xơ dừa nguyên chất.

Xơ dừa nguyên chất có chứa Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, …tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kềm). Chất chát Tanin và Lignin đóng vai trò là cái bịt mõn bịt mọi đường hút – hít của rể cây, dẫn đến chết cây. Do vậy, khi xử dụng mụn dừa ta phải xử lý 2 chất chát này khỏi mụn dừa.

Chính vì vậy, xơ dừa mua về phải được xử lí và ủ vi sinh loại bỏ Tanin và Lignin thì mới trồng rau mầm cho năng suất cao được.

Nếu được thì có thể mua ngay nguyên KIT tự trồng rau mầm sạch tại nhà VinaOs1 đã có đầy đủ nguyên, vật liệu để trồng tại VinaOrganic.

Bộ KIT rau mầm VinaOs

Ngày hôm nay, VinaOrganic sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lí giá thể xơ dừa:

Gía thể sau khi trồng rau mầm chúng ta đã nhặt sạch rễ và phơi dưới ánh nắng gắt nhưng cũng không loại bỏ được mầm bệnh được. Dẫn đến nếu chỉ xử lí đơn giản vậy rồi trồng lại thì rau mầm chắc chắc dễ bị thối, vàng lá, kém phát triển…vv

Khi trồng rau mầm chúng ta luôn duy trì ẩm độ để bộ rễ rau phát triển, cùng với thời tiết lúc nắng gắt rồi mưa kéo dài tạo điều kiện các mầm bệnh trong không khí có cơ hội sinh sôi nẩy nở và tồn tại trong thành phần giá thể đang sử dụng.

Sau khi cắt hết rau mầm, nhặt hết rễ và lá rau trong giá thể, dùng vôi nông nghiệp trộn đều với tỷ lệ 1 ký giá thể xơ dừa dùng 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể với ánh nắng mặt trời từ 3-4 ngày ( thời gian phơi từ 6-7 giờ/ ngày), lưu ý không để nước hay mưa rơi vào giá thể đang phơi.

2 Dùng nấm Tridoderma phòng trừ bệnh thối nhũn cho rau trồng

Để trồng rau mầm trên giá thể tái sử dụng cần bổ sung thêm nấm Trichoderma vào xơ dừa đã phơi.

Lấy nấm Trichoderma với liều lượng 1 muỗng canh đầy nấm này cho 1 ký xơ dừa vừa phơi, trộn đều, trộn xong để nơi thoáng mát, sau đó có thể gieo hạt rau mầm trồng tiếp tục.

Để xửa lý hiệu quả và biết theo chi tiết hơn xin vui lòng gọi ngay HOTLINE: 0975 299 798 Ms.Ánh để được hướng dẫn chi tiết.

Hồng Ánh VinaOrganic

Related Posts